SẢN XUẤT RAU AN TOÀN VỚI CÁC SẢN PHẨM CỦA VI DAN

Thời gian gần đây, dư luận trong nước đang lo ngại trước các sản phẩm rau bẩn, nhiễm độc, kém an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhiều người đã chọn phương pháp trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Hiểu được tâm lý hoang mang của dư luận, nhiều chủ trang trại, nhà vườn đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình trồng rau sạch, rau an toàn đảm bảo chất lượng, quy trình kỹ thuật đạt tiêu chuẩn của VietGAP, GlobalGAP…

 

Lợi ích sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ trong canh tác hữu cơ

Trong canh tác hữu cơ, việc sử dụng các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học, các hoạt chất thảo mộc, hoạt chất nhanh chóng phân hủy trong môi trường, ít ảnh hưởng đến các loài sinh vật có ích trên đồng ruộng… được chú trọng quan tâm. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng thực vật, các thuốc bảo vệ thực vật chậm phân hủy, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

– Canh tác hữu cơ giúp nâng cao sức khỏe của con người: Các biện pháp canh tác hữu cơ giúp giảm rủi ro sức khỏe cho các hộ nông dân, cá nhân làm việc trong môi trường canh tác. Nguồn nông sản trong canh tác hữu cơ được trồng trọt trên cơ sở không sử dụng các hóa chất độc hại nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

– Nông sản hữu cơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn: Hàm lượng các chất chuyển hóa thứ cấp như vitamin, chất chống oxi hóa và chất khoáng ở các thực phẩm hữu cơ trung bình cao hơn 12% so với thực phẩm nông sản thông thường.

– Canh tác hữu cơ tốt cho đất: Canh tác hữu cơ giúp nâng cao chất lượng, cải thiện cấu trúc đất, giúp cây trồng khỏe mạnh. Canh tác hữu cơ giúp bảo vệ tài nguyên đất đai và giúp phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên. Canh tác hữu cơ giúp tăng khả năng giữ nước của đất, giữ carbon, tăng khả năng hoạt động vi sinh vật, gia tăng chuyển hóa dinh dưỡng, hạn chế xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng.

– Canh tác hữu cơ tốt cho đa dạng sinh học: Canh tác hữu cơ hỗ trợ sự sinh tồn, đa dạng của các côn trùng thụ phấn – một phần rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

– Giảm khí nhà kính GHG (Greenhouse Gas): Các nghiên cứu cho thấy canh tác hữu cơ giúp hấp thụ khí nhà kính nhiều hơn là giải phóng khí nhà kính. Canh tác hữu cơ tạo ra khí thải nhà kính ít hơn 25% và ít hơn 80% lượng khí thải phá hủy tầng ozôn so với canh tác hóa học.

– Canh tác hữu cơ tiết kiệm năng lượng: Chi phí năng lượng cao liên quan đến phân bón tổng hợp, do đó canh tác hữu cơ chỉ tiêu thụ khoảng 40% tổng năng lượng so với canh tác hóa học.

Những hoạt chất vượt trội trong sản phẩm phân bón VI DAN

– Sử dụng hoạt chất có nguồn gốc thảo mộc: Hiện nay, các chế phẩm từ cây Neem đã được đưa vào và ứng dụng rộng rãi trong công tác bảo vệ thực vật. Hoạt chất Aradirachtin được chiết xuất từ nhân hạt Neem (Aradirachtin indica A. Juss) có hiệu lực phòng trừ nhiều loại sâu hại trên cây trồng bằng cách gây ngán ăn, xua đuổi, ngăn cản sự lột xác của côn trùng; đồng thời ngăn cản sự đẻ trứng và phát triển của côn trùng. Trong các sản phẩm phân bón VD XÔ DÙ XANH, VD ĐÁNG ĐỒNG TIỀN, VD ĐỒNG TIỀN VÀNG, VD CAN HỮU CƠ của Tổng công ty VI DAN luôn có chứa hoạt chất Aradirachtin nhằm tăng khả năng xua đuổi, hạn chế sự phát sinh của các loại côn trùng gây hại trong vườn, ngoài việc cung cấp các thành phần dinh dưỡng.

– Vi sinh vật đối kháng nấm bệnh gây hại: Hiện tượng đối kháng rất phổ biến trong tự nhiên, nhất là đối với các vi sinh vật trong đất. Vi sinh vật đối kháng thường tiết ra các kháng sinh, men hoặc các hoạt tính sinh học cao, gây độc cho vi sinh vật gây bệnh, hoặc có thể cạnh tranh điều kiện sống nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Trong nhóm này, chủ yếu là:

+ Nấm đối kháng: Hiện nay, có rất nhiều giống Trichoderma có khả năng kiểm soát nhiều loại nấm bệnh trên cây trồng. Trichoderma đối kháng với nhiều loại nấm gây thối rễ như: Pythium, Rhizoctonia, Fusarium, Phytophthora… Trichoderma tiết ra enzym endochitinase làm tan vách tế bào của các loài nấm gây bệnh, sau đó tấn công vào bên trong và tiêu thụ chúng, quá trình đó gọi là kí sinh nấm (Mycoparasitism).

Sản phẩm VD TRICHODERMA của Tổng công ty VI DAN sử dụng các chủng Trichoderma được phân lập từ môi trường tự nhiên, đặc chủng cho từng vùng canh tác, sau đó được nhân nuôi trên môi trường cám gạo, nên có hiệu quả sinh học cao trong việc phòng trừ nấm bệnh hại rễ như: héo xanh vi khuẩn, héo vàng do nấm, lỡ cổ rễ, chết rạp cây con…

+ Vi khuẩn đối kháng: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nhiều loài thuộc chi Bacillus có nhiều hoạt tính sinh học như ức chế vi sinh vật gây bệnh và sinh ra các hoạt chất kích thích sinh trưởng thực vật nhóm auxin (IAA). Các thử nghiệm trên cây khoai tây cho thấy: Bacillus có khả năng hạn chế bệnh héo xanh vi khuẩn, tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cho cây (Đào Văn Thông và cs, 2011).

Sản phẩm VD VI KHUẨN ĐỐI KHÁNG BACILLUS của VI DAN hiện đang cho thấy hiệu quả tối ưu trong việc kiểm soát các loại nấm bệnh thối rễ, thối thân, bọng nước làm cây trồng vàng lá, chế rạp, héo rũ… trên rau màu. Ngoài ra, sản phẩm này còn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, giúp cây tăng sức đề kháng với các điều kiện thời tiết bất lợi.

– Chitosan (Oligo – Chitosan): Chitosan là một hợp chất cao phân tử sinh học có cấu tạo bởi hàng ngàn gốc glucosamine, được thủy phân từ chất chitin có trong vỏ cứng của các loài giáp xác (tôm, cua…) và côn trùng. Phân tử có từ vài gốc đến vài chục gốc glucosamine được gọi là oligoglucosamine. Chitin, chitosan và oligoglucosamine là những sản phẩm sinh học, không độc, có khả năng phân hủy trong tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, có hoạt tính sinh học cao, được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, môi trường, công nghệ sinh học, y dược học…

Trong nông nghiệp, chitin, chitosan và oligoglucosamine dùng bón vào đất, phun lên cây, xử lý hạt giống và nông sản sau thu hoạch để kích thích sinh trưởng và tăng sức kháng bệnh của cây. Nhóm chất này tác động theo cơ chế: tăng cường tổng hợp các men của hệ thống kháng bệnh cho cây nhằm tăng sức đề kháng, ngoài ra còn ức chế trực tiếp đến sự phát triển của nấm, vi khuẩn và tuyến trùng.

Các sản phẩm VD CAN DÙ XANH và VD DƯỠNG TRÁI, BÓNG SÁNG DA của VI DAN được bổ sung thêm các hợp chất oligoglucosamine và chitosan nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc cây trồng và gia tăng sức đề kháng cho cây.

Hiện nay, Tổng công ty VI DAN cũng và đang thực hiện các nghiên cứu trên các chủng vi sinh vật có ích khác, nhằm tiếp tục cho ra đời các dòng sản phẩm giúp ích cho nông nghiệp và phát triển bền vững. Chẳng hạn như, các tác động cơ giới và hóa học của vi sinh vật lên côn trùng bằng cách phá vỡ cấu trúc tế bào, làm biến dạng, rách mô bào và tạo các rối loạn chức năng tế bào; hay việc tiết chất độc gây hại cho sâu ở những nồng độ nhất định.

Các nghiên cứu ở Tổng công ty VI DAN cho thấy, các dạng nấm gây bệnh côn trùng như: Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) sống kí sinh trên 200 loài côn trùng, thuộc các bộ Orthotera (11 loài), Hemiptera (21 loài), Lepidoptera (27 loài), Diptera (4 loài), Hymenoptera (6 loài), Coloptera (134 loài)…; Nấm bạch cương (Beauveria bassiana)có hiệu quả phòng trừ một loại bọ xít cánh trắng; Nấm châu chấu (Entomophaga grylli).

CN Sinh học Phan Văn Lệ
Bộ phận R&D – Tổng công ty VI DAN

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube