ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ VÀ TƯ DUY TRONG SẢN XUẤT PHÂN BÓN

Công nghệ là chìa khóa tạo ra giá trị kinh tế cho các sản phẩm Công nghiêp, Nông nghiệp. Nhằm đổi mới và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, ngay từ những  ngày đầu thành lập 12/09/2007, Ban Giám Đốc công ty phân bón Vi Dan đã chú trọng việc cải tiến công nghệ và tư duy làm phân bón. Với mong muốn tạo ra sản phẩm mang tính khoa học cao, chất lượng tốt, đa tính năng, tiện ích khi sử dụng.

Với công ty: Nâng cao hiệu suất lao động, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Với người sử dụng: Giảm thiểu giá trị đầu vào, hiệu suất sử dụng phân bón cao, gia tăng năng suất, chất lượng nông sản, bảo vệ môi sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đổi mới, trước hết là đổi mới về nhận thức, hành động, đạo lý của con người trong sản xuất phân bón

Nhân viên phải nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của tổ quốc Việt Nam nói chung và trách nhiệm với ngành Nông nghiệp nói riêng, phải biết yêu thương và bảo bọc dân tộc Việt.

Hành động theo phương châm: Sống vì mọi người, không toan tính cá nhân, không tách rời cộng đồng, không vô cảm với vạn vật xung quanh. Phân biệt được đúng – sai, không đồng lõa với những gì làm bại hoại đến thanh danh, nhân cách, không hẹp hòi, độc ác. Phải hiểu được các ảnh hưởng của phân bón đến sức khỏe của người tiêu dùng để có biện pháp khắc phục.

Sau 8 năm thành lập, công ty Vi Dan đã tạo ra một đội ngũ nhân viên có tâm với nghề, luôn nhường phần thắng cho đối phương, luôn xem công ty như mái nhà thứ 2 của mình. Mọi người hòa đồng, cảm thông, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau. Mỗi tháng, công ty luôn dành ra 4 ngày của thứ 7 để giảng dạy các chuyên đề liên quan đến kinh doanh, cuộc sống, hoặc các chuyên đề ứng dụng khoa học để tăng năng suất cây trồng, phòng trừ dịch hại, lồng ghép vào đó là những trò chơi mang tính cộng đồng cao, nhằm giúp mọi người hiểu thêm về lòng nhân ái, sự hy sinh cho người khác, giá trị của tập thể, vai trò của người dẫn đầu… càng ngày nhân sự tại Vi Dan càng trở nên chuyên nghiệp, khi con người đã chuyên nghiệp thì sản phẩm tạo ra mới đủ tính chuyên nghiệp.

Giấy chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm phân bón của VI DAN.

Đổi mới về tư duy khoa học

Nghiên cứu kỹ lưỡng sinh lý thực vật, tìm kiếm các loại hóa chất giúp đời sống thực vật tăng trưởng mạnh hơn, bền vững hơn, kéo dài tuổi thọ của cây, gia tăng năng suất; tăng hiệu suất sử dụng, gia tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện sự sa mạc hóa, xói mòn của đất, giữ vững môi sinh cho vấn đề của tự nhiên. Việc nghiên cứu thành công quy trình tạo ra chất hoạt hóa tế bào Vinopitus để giúp phân bón đi vào nội bào của tế bào thực vật thông qua giọt ẩm bào Pinocytosis đã đưa thêm một nguyên lý khoa học mới về vấn đề dinh dưỡng cho cây trồng.

Đại diện cho sản phẩm mang tính khoa học cao này là sản phẩm “Phân Tím” của công ty Vi Dan với tính năng độc đáo là: Sản phẩm tự chuyển màu từ không màu sang màu tím hoa cà, khi được pha chung với nước để phun lên cho cây trồng.

Điều đặc biệt cho sản phẩm này là “Hiệu suất hấp thụ phân bón 100%, hiệu quả tác dụng thấy ngay sau 4 giờ sử dụng”, chưa kể đến lợi thế về giá và tiện lợi cho sử dụng. Một lọ Phân Tím quy cách 100ml có thể sử dụng cho 1 ha, đầu tư giá chừng 70.000 đ/ 100ml (suy ra khoảng đầu tư ước chừng 7.000đ/ sào). Đây là sản phẩm trở thành “Món hàng không thể thiếu trong hóa đơn mua phân bón của hàng triệu Nông dân trồng Mãng Cầu, Cây có múi, Dưa hấu, Lúa…”

Đến nay, có rất nhiều công ty “làm nháy” nhãn hiệu “Phân Tím Vi Dan” để trục lợi. Song, vẫn không thể nào làm mờ mắt và qua mặt người Nông dân. Bởi lẽ, đây là sản phẩm mang tính khoa học cao, đến nay chưa có công ty nào sản xuất được và đặc tính chuyển màu ấy như là phép màu để nhận biết sản phẩm “Phân Tím” chính hiệu do Vi Dan sản xuất và phân phối.

Công ty cũng mạnh dạng thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh vật để tìm ra những sinh vật đối kháng hiệu quả cho vấn đề phòng trừ dịch hại theo quy trình GAP. Điều khác biệt ở chỗ việc phân lập các loại vi sinh đối kháng được phân lập từ nguồn tự nhiên của từng địa phương khác nhau.

Bởi lẽ, mỗi địa phương, mỗi loài vi sinh vật đối kháng có đặc điểm “giết hại và tiêu diệt mầm bệnh theo thói quen khác nhau”. Điều đó ví như một người lính khi xông pha trận mạc, “nếu người lính đã quen địa bàn nào đó, khả năng chiến đấu tại địa bàn đó sẽ tốt hơn”.

Hiểu được nguyên lý cực kỳ hấp dẫn này, Công ty đã nhanh chóng thành lập Tổ nghiên cứu đặc biệt về: “Thói quen tấn công bệnh hại của từng loài nấm Trichoderma tại các vùng miền khác nhau trong phạm vị toàn miền Nam của Việt Nam”. Công trình nhanh chóng trở thành đề tài khoa học tầm cao, ý nghĩa rộng lớn không chỉ cho riêng công ty Vi Dan mà đó còn là công trình khoa học vô cùng quý giá cho toàn ngành vi sinh vốn còn rất non trẻ của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Phương thức giết hại nấm bệnh của mỗi loài nấm Trichoderma tại các vùng miền hoàn toàn khác nhau. Khả năng và năng lực tấn công của mỗi loài cũng hoàn toàn khác nhau. Vận dụng kết quả nghiên cứu ấy vào thực tiễn sản xuất, công ty đã phân lập thành công và chọn lọc 33 loại nấm Trichoderma có thói quen và sức công phá dịch bệnh gây hại hiệu quả cho từng vùng miền khác nhau, tăng hiệu lực tuyệt đối cho việc bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm bệnh. Sự khác biệt này, đã làm cho sản phẩm “Nấm Trichoderma” của Vi Dan sản xuất không kịp hàng để cung cấp cho khách hàng. Nhiều Đại lý khi mua hàng phải chờ đợi ít nhất 30 ngày mới có hàng để bán cho Nhà vườn! Thông qua bài viết này, nhất định Đại lý sẽ thấu hiểu được, vì sao sản phẩm “Nấm Trichoderma” của Vi Dan luôn luôn thiếu hàng, luôn luôn được Nông dân ưa chuộng?

Rất nhiều công trình khoa học khác đã được các Thạc sỹ, Kỹ sư Vi Dan nghiên cứu thành công và áp dụng vào sản xuất như: Thủy phân Keratin để ly trích Amino Acide (chứa 18 loại acide amine); Công trình chống bó rễ cây trồng; Chống rụng trái; Tăng trữ bột cho cây có củ; Tăng tỷ lệ hoa cái cho bầu bí; tăng tỷ lệ hoa lưỡng tính cho xoài, kích ra hoa cho cây có múi, sầu riêng, mãng cầu… các nghiên cứu này đã nhanh chóng tạo ra các sản phẩm phân bón đặc chủng, đặc hiệu cho từng loại cây trồng, từng đặc điểm khí hậu, địa lý, tập tính sử dụng phân bón của người dân theo từng vùng miền khác nhau.

Đổi mới về công nghệ sản xuất

Công ty Vi Dan nhanh chóng tự động hóa 100% trong các khâu sản xuất từ cấp liệu cho đến hoàn tất thành phẩm… nhằm giảm giá thành sản phẩm để tăng tính cạnh tranh; Tạo sản phẩm mang tính đồng loạt, đồng nhất để tăng tính chuyên nghiệp; Tăng hiệu suất lao động để tăng thu nhập cho người lao động…

Hiện nay, nhà máy sản xuất phân bón của Vi Dan vận hành tự động trong tất cả các khâu chế tác như phối trộn, pha chế, đóng gói, dán nhãn, kiểm soát. Công ty đang xây dựng thêm một nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Hiệp Phước – Nhà Bè (đây là KCN lớn nhất tại Tp. Hồ Chí Minh), đảm bảo công suất sản xuất 100 tấn phân bón/ ngày.

Không chỉ có vậy, Vi Dan là công ty mạnh dạn tin học hóa toàn bộ bộ máy quản lý của công ty để đổi mới công nghệ quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Các Kỹ sư tin học của Vi Dan đã nhanh chóng cho ra đời các phần mền: “phối chế hóa chất”; “dự đoán doanh số”; “tính toán lãi lỗ”; “đánh giá hệ thống đại lý”; “khảo sát, đánh giá nội bộ”; “Phỏng vấn và chọn lọc nhân sự”; “Chiết khấu và quà tặng”; “Cơ sở dữ liệu”; “Kế toán và kinh doanh”… Mọi hoạt động vận hành theo hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001-2008; Hệ thống cân bằng BSC (Baland Scord Card) với sự đánh giá bằng KPIs (Key Performance Indicator), nhằm bảo đảm cho việc đánh giá công bằng về hiệu quả công việc cho từng nhân viên. Sắp tới, Vi Dan sẽ tiếp tục phát triển thêm truyền tin trực tuyến để giảm tải thời gian cho các cuộc họp giao ban tại công ty; Phát triển hệ thống định vị và giao nhận tài chính qua hệ thống vi tính.

Vi Dan từng bước hoàn thiện mình, năm 2015 sẽ là năm trỗi dậy của một Vi Dan đầy nhiệt huyết, đầy sức trẻ, đầy tiềm năng, đạo nghĩa. Góp phần vào lợi ích chung của quốc gia. Và chắc chắn một điều: Phân bón nhãn hiệu Vi Dan sẽ vươn xa đến các quốc gia lận cận trong một tương lai gần.

Kỹ sư Nguyễn Văn Thới
(Phó Tổng giám đốc phụ trách Xưởng sản xuất –
Tổng Công ty Vi Dan)

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube