VAI TRÒ CỦA ACID FULVIC VÀ CÁCH SỬ DỤNG SẢN PHẨM VD FULVICPLUS CHO CÂY ĂN TRÁI

Được tạo ra từ quá trình mùn hóa và phân hủy của các vi sinh vật có ích, Acid Fulvic được chứng minh là hợp chất sinh học có vai trò to lớn đối với sự tái sinh của đất và phát triển bền vững của cây trồng.

1. Vai trò của Acid Fulvic

Acid Fulvic có nguồn gốc từ Acid Humic, là một phần của cấu trúc Humic, nhưng Acid Fulvic có trọng lượng phân tử nhỏ hơn rất nhiều bởi thời gian mùn hóa và phân hủy của vi sinh vật. Có trọng lượng phân tử thấp nên Acid Fulvic có độ hòa tan cao và khả năng phức hợp linh động với hơn 60 nguyên tố hóa học trên mỗi đơn vị khối lượng. Chính vì vậy, Acid Fulvic là nguồn hữu cơ sinh học có giá trị thiết yếu trong trồng trọt, giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng khả năng hấp thu các khoáng chất, ổn định cấu trúc đất.

Vai trò cụ thể của Acid Fulvic:

– Tạo phức và hòa tan các chất dinh dưỡng vô cơ:

Acid Fulvic không những có khả năng hòa tan số lượng lớn nguyên tố dinh dưỡng mà còn giúp các dưỡng chất này hòa tan nhanh trong dung dịch tạo ra các ion có độ linh động cực cao. Khi các ion dưỡng chất này được phức hợp vào cấu trúc của Acid Fulvic thì chúng trở thành các dinh dưỡng hữu cơ sinh học có tính di động cao hơn.

– Tăng cường chất dinh dưỡng:

Nhờ khả năng tạo phức và hòa tan các chất dinh dưỡng nên các chất dinh dưỡng được huy động và tập trung ngay ở vùng rễ cây làm cho chúng được dễ hấp thu hơn. Cũng với khả năng tạo phức, Acid Fulvic có khả năng cố định các chất dinh dưỡng (giữ chất dinh dưỡng không bị rửa trôi, hòa tan), làm tăng thời gian tồn trữ của các nguyên tố dinh dưỡng này nếu chúng chưa được hấp thu hết. Sau đó rễ cây sẽ được hấp thu tiếp.

– Giúp vận chuyển chất dinh dưỡng dễ dàng và hiệu quả:

Acid Fulvic dễ dàng tạo phức với các khoáng chất giúp cây trồng dễ dàng hấp thu hấp thu qua thành tế bào. Tăng khả năng hấp thu những khoáng chất có tính di động kém như như Sắt (Fe), Lân (P)… Acid Fulvic cũng hòa tan và vận chuyển vitamin, coenzyme, auxin, kích thích tố và thuốc kháng sinh tự nhiên. Những chất này có hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển mạnh mẽ và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

– Enzyme xúc tác cho phản ứng:

Acid Fulvic có liên kết chặt chẽ với các enzyme. Nó làm tăng hoạt động của các enzyme, đặc biệt là ảnh hưởng đến chất xúc tác hô hấp của cây trồng. Acid Fulvic tăng hoạt động của một số enzyme bao gồm phốt phát kiềm, transaminase, và invertase. Những enzyme này tham gia vào quá trình điều tiết chuyển hóa dinh dưỡng của cây trồng.

– Tăng sự đồng hóa:

Ngoài khả năng phức hợp giúp các chất dinh dưỡng chuyển từ dạng vô cơ, khó hấp thu sang dạng sinh học dễ dàng thấm qua màng bán thấm của tế bào. Acid Fulvic còn làm tăng sự nhạy cảm của thành tế bào, giúp tế bào tổng hợp nhiều hơn các hợp chất dinh dưỡng.

– Kích thích sự trao đổi chất:

Acid Fulvic dường như gây ra cơ chế di truyền của cây để cây hoạt động ở một mức độ cao hơn. Nó đã được kết luận rằng, bất kỳ phương thức sử dụng nào mà các tế bào thực vật được tiếp xúc với Acid Fulvic có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng. Oxy được hấp thụ mạnh mẽ hơn khi có sự hiện diện của Acid Fulvic. Đồng thời, Acid Fulvic làm giảm sự thiếu hụt oxy và làm tăng hoạt động của tế bào. Acid Fulvic thay đổi mô hình của quá trình chuyển hóa carbohydrate, dẫn đến sự tích tụ của các loại đường hòa tan. Các loại đường hòa tan tăng áp lực thẩm thấu bên trong vách tế bào và cho phép các cây trồng chịu hạn tốt hơn. Acid Fulvic tăng cường sự tăng trưởng và có thể kích thích hệ thống miễn dịch của cây.

– Giải độc các chất ô nhiễm:

Acid Fulvic có một chức năng đặc biệt là liên kết với các chất hữu cơ trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Acid Fulvic xúc tác sự phân hủy các chất độc hại này. Ngoài ra, với khả năng tạo phức với ion kim loại, Acid Fulvic nhanh chóng phản ứng và tạo phức với các ion kim loại nặng này, giúp chúng phân hủy nhanh.

– Nâng cao khả năng co giãn và cân bằng của tế bào:

Acid Fulvic kích thích và cân bằng tế bào, tạo điều kiện phát triển và nhân rộng tối đa. Đồng thời, Acid Fulvic tăng cường tính thấm của màng tế bào. Giúp các dinh dưỡng thấm nhanh qua thành tế bào.

– Tăng chuyển hóa protein:

Axit fulvic tăng cường sự trao đổi chất của protein, RNA và DNA. Nó đã được chứng minh rằng chắc chắn làm tăng số lượng DNA trong các tế bào và cũng làm tăng tốc độ của quá trình tổng hợp RNA.

2. Ứng dụng Fulvic trong sản phẩm VD Fulvicplus

Phát huy những tính năng ưu việt của Acid Fulvic, Bộ phận R&D công ty VIDAN đã phát triển hai dòng sản phẩm dạng nước và dạng bột với tên gọi Fulvicplus. Fulvicplus có thêm đặc điểm cá biệt, nổi trội hơn ở dạng kích thước nano và chất hoạt hóa DX10. Với kích thước dạng Nano (Cực nhỏ) kết hợp với chất hoạt hóa DX10 sẽ làm tăng gấp 10 lần sự dao động của các phân tử Acid Fulvic, từ đó các phân tử Acid Fulvic sẽ tạo phức nhanh hơn, vận chuyển dinh dưỡng với tốc độ tối đa.

(Lưu ý: DX10 là chất hoạt hóa phân tử dinh dưỡng dựa trên tính thẩm thấu và tính liên kết các phân tử cực nhanh, được VI DAN nghiên cứu, tách chiết từ các phân tử hữu cơ chuỗi amin trong chất keratin).

Phương pháp sử dụng VD Fulvicplus cho cây ăn trái:

– Giai đoạn tăng trưởng: Pha trộn VD Fulvicplus với NPK hoặc với các trung vi lượng sẽ giúp tạo phức hữu cơ, chống thất thoát và làm tăng quá trình hấp thu của cây, giúp cây sung, nhú đọt nhanh, lá xanh dày, rút ngắn thời gian kiến thiết:

+ Rải/tưới gốc: Dùng 200g VD. 16-16-16TE + 50g VD Fulvicplus, trộn đều rải hoặc pha 10 lít nước.

+ Phun lá: Dùng 250g VD Nutri + 50g VD Fulvicplus + 500ml VD Ami. No1, pha 200 lít nước, phun ướt đều mặt lá.

– Giai đoạn nuôi trái: Trong giai đoạn nuôi trái do một số loại trái cây có lớp vỏ khá mỏng, trong khi sự tác động của Fulvicplus tương đối mạnh, nên khi sử dụng Fulvicplus sẽ bị lem, cháy. Do đó, chỉ nên sử dụng một mình Fulvicplus hoặc chỉ phối chung với Ami.No1.

+ Rải/tưới gốc: dùng 200g VD. 10-10-20TE + 50g VD Fulvicplus, trộn đều rải hoặc pha 10 lít nước.

+ Phun lá: dùng 250g VD Fulvicplus + 500g VD Ami.No1, pha 200 lít nước, phun ướt đều mặt lá.

Lưu ý: VD Fulvicplus nên được kết hợp các loại phân bón để rải hoặc tưới sẽ gia tăng được hiệu quả của các loại phân bón đó, cũng như tăng khả năng tái sinh cấu trúc đất.

Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp –
Tổng công ty VI DAN

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube