SẢN XUẤT THÀNH CÔNG PACLOBUTRAZOL DẠNG SC BẰNG CÔNG NGHỆ LY TÁCH ĐA CẤP

Paclobutrazol (PBZ) là chất điều tiết sinh trưởng cây trồng thuộc nhóm triazole (USEPA, 2007b). Vai trò đối với sinh lý thực vật, PBZ là một chất ức chế kéo dài tế bào và kéo dài lóng, làm chậm tăng trưởng cây trồng bằng cách ức chế sinh tổng hợp giberelin. Giberelin kích thích kéo dài tế bào, khi giberellin bị ức chế sản xuất, phân chia tế bào vẫn còn xảy ra, nhưng các tế bào mới không kéo dài ra.

Ngoài ra, khi tưới/phun PBZ dẫn đến làm tăng khả năng sản xuất hormone abscisic acid (ABA) và các thành phần chất diệp lục, cả hai là tiền đề cho sự chuyển hóa từ trạng thái sinh trưởng sinh dưỡng sang trái thái sinh trưởng sinh sản của cây trồng.

Tuy nhiên mỗi cây trồng sẽ đáp ứng khác nhau đối với PBZ, trong đó Cây Xoài, Sầu Riêng, Lúa là một trong những loại cây trồng đáp ứng tốt nhất khi gặp PBZ. Qua nhiều khảo nghiệm khoa học trong nước và trên thế giới, các Nhà vườn cũng như Nhà khoa học đã chứng minh việc sử dụng PBZ ở liều lượng, nồng độ và thời gian hợp lý sẽ giúp cho cây trồng cho năng suất và chất lượng cao hơn rất nhiều so với đối chứng không sử dụng PBZ. Chính vì vậy, hợp chất PBZ có giá trị đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trên cây Xoài, Sầu Riêng, Lúa.

Quá trình ly tách hạt PBZ ra kích thước Nano và ngăn kết bởi chất ngấm thấu.

Về mặt sản xuất, do PBZ là chất khó tan hoặc tan rất ít trong nước (độ tan trong nước: 1mg PBZ/1000ml nước tương đương với 1g PBZ/1000 lít nước), như vậy khi sử dụng ở hàm lượng càng cao thì khả năng hòa tan trong nước càng khó, cho nên sự hấp thu và chuyển hóa của cây trồng từ sản phẩm PBZ sẽ kém hơn (nhất là trường hợp phun qua lá).

Hiện nay, PBZ chủ yếu được đăng ký sản xuất dưới dạng thuốc bột, do quá trình sản xuất PBZ dạng lỏng SC hoặc EC rất phức tạp và khó khăn, đòi hỏi một khoản chi phí lớn cho máy móc, trang thiết bị sản xuất ở dạng này. Do đó, PBZ dưới dạng SC và EC được nhập trực tiếp từ ngước ngoài hoặc chỉ có vài công ty lớn có đủ điều kiện mới sản xuất được.

Điều đó đã thôi thúc Vi Dan đầu tư nghiên cứu công nghệ này. Sau thời gian ngắn, các Thạc sỹ chuyên ngành của Vi Dan đã hoàn thành công nghệ sản xuất các dòng sản phẩm Paclobutrazol ở dạng SC với tên thương mại Paclospeed 15SC, 20SC, 25SC,… sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và Quý nhà vườn.

Sử dụng Công nghệ ly tách đa cấp, với quá trình ly tách các phân tử hạt  Paclobutrazol có kích thước phân tử rất lớn thành hạt có kích thước rất nhỏ bằng nano mét, với kích thước này thì cây hấp thu rất dễ dàng, bởi cây có khả năng hấp thu qua rễ các phân tử khoáng chất với kích thước khoảng 100nm, hấp thu qua lá 0,1 – 0,2nm (tương đương với lỗ chân lông của con người).

Mặt khác, Paclobutrazol của Vi Dan với tên thương mại Paclospeed (hấp thu rất nhanh) sau khi phân tách đã cô lập bởi các dung môi phân tán, thẩm thấu, loang trải, kích hoạt tế bào và chất trợ lực giúp các phân tử nano treo lơ lửng trong dung dịch và không được phép kết lại thành phân tử lớn nhờ các dung môi chuyên biệt này. Các hoạt chất phân tán và thẩm thấu này còn giúp cho Paclospeed được phân tán rất nhanh và đều trong nước, xung quanh bộ rễ cây, hoặc trải loang trên bề mặt lá. Khi sử dụng, khả năng hấp thu vào nội bào của tế bào cây trồng gần như 100%. Sản phẩm được bán rộng rãi trên toàn quốc.

PACLOBUTRAZOL 15 – 20 SC

Paclospeed là tên thương mại của Công ty Vi Dan với hoạt chất Paclobutrazol:

– Paclospeed 15: 150g/lít hoạt chất paclobutrazol

– Paclospeed 20: 200g/lít hoạt chất paclobutrazol

– Độ hòa tan trong nước: 99%;

– Khả năng hấp thu của cây: 100%

– Màu sắc, hình dạng: Sản phẩm dạng lỏng SC màu sữa, đặc mùi Paclobutrazol

Vai trò của Paclospeed 20 đối với sự phát triển của cây trồng:

Paclospeed 20 là sản phẩm được xây dựng trên nguyên lý kích hoạt quá trình sinh lý trước ra hoa của cây với các nguồn dinh dưỡng chuyên biệt giúp:

– Ức chế quá trình sinh trưởng, giảm khả năng sinh trưởng chồi non, cành lá non.

– Thúc đẩy nhanh quá trình ra hoa, phân hóa mầm hoa, ra hoa kịp thời, ra hoa trái vụ theo ý muốn.

– Hấp thu có chọn lọc các dinh dưỡng chuyên biệt làm gia tăng khả năng ra hoa sớm và đồng loạt, chống nghẹn hoa, chai đầu đọt, gia tăng số lượng hoa, tăng thụ phấn, đậu trái nhiều.

– Gia tăng chất lượng trái thông qua quá trình hỗ trợ sinh tổng hợp Vitamin B, C, Protein, Glucose và các dinh dưỡng đặc trưng của trái.

(Trưởng Bộ phận R&D – Tổng Công ty VI DAN)

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube