KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH

Sau một năm mang trái, cây cà phê bị mất sức sinh trưởng rất nhiều. Việc thu hoạch quả đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn dinh dưỡng trong cây, làm cây ngày càng bị suy kiệt hơn. Do đó, chăm sóc cà phê sau thu hoạch là việc làm quan trọng cần phải thực hiện để giúp cây phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng cây bị suy kiệt.

Cà phê là cây có nhu cầu dinh dưỡng cao, trong đó cao nhất là Kali sau đó là đạm. Theo số liệu thống kê, trung bình để có 1 tấn nhân, lượng dinh dưỡng cây cà phê đã lấy đi theo quả 34,2kg N + 6,1kg P2O5 + 46,9kg K2O + 4,1kg MgO + 4,3kg CaO và các trung vi lượng khác. Ngoài ra, trong giai đoạn cây cà phê cho thu hoạch cũng là giai đoạn cây phân hóa mầm hoa. Vì thế lượng dinh dưỡng cây cà phê cần để nuôi cây lúc này là rất lớn.

Bên cạnh đó, mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê vụ sau.

Để giúp cây cà phê phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê, Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp Tổng công ty VI DAN xin chia sẻ đến quý bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

1. Cắt tỉa cành

Sau khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày, nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa cành cho vườn cà phê. Công việc này nên thực hiện vào những ngày trời nắng ráo.

Những cành cần cắt bỏ sau mỗi vụ thu hoạch:

– Cành khô, chết, cành không mang lá, cành bị gãy, cành cong…

– Cành có dưới hoặc bằng ba cặp lá ở đầu cành.

– Cành mọc sát hay đụng đất.

– Cắt bỏ cành tăm, các chồi vượt, cành thứ cấp mọc ở những vị trí không thuận lợi như cành nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, cành mọc thẳng đứng, mọc chen chúc nhiều cành thứ cấp trên cùng một đốt.

– Cành nằm ở vị trí tối rậm rạp, dày cành.

Chú ý: Việc cắt tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Khi cắt nên cắt sát, không chừa cành quá dài. Ngoài việc cắt cành, phải thường xuyên kiểm tra và vặt bỏ các chồi vượt. Sau khi cắt, các cành lớn được cắt ngắn và đưa ra khỏi lô để thuận tiện cho việc canh tác. Cành nhỏ và lá nên để lại trong vườn nhằm giữ ẩm và trả lại dinh dưỡng cho đất.

Việc cắt tỉa cành sẽ tạo cho cây có bộ tán cân đối, cành quả phân bố đều, làm tiền đề cho việc chăm sóc và hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh. Tạo sự thông thoáng trong vườn, tạo điều kiện cho ánh sáng phân bổ đều trên các cành, bảo đảm tính ra hoa của cây cà phê và tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

2. Rửa vườn

Sau khi cắt tỉa cành, nhà vườn cần dọn sạch tàn dư tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê; đồng thời tiến hành phun rửa vườn nhằm phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,… đeo bám trên cây làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Để tiến hành công việc này, nhà vườn có thể sử dụng 500ml VD ĐỒNG ĐỎ hòa 300 lít nước phun ướt đẫm vườn.

3. Bón phân

Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn. Do vậy, việc thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt. Cho nên, cần phải cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê, để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau.

Phân chuồng hoai mục ủ với nấm VD TRICHODERMA (liều dùng 10-15kg/cây) là một lựa chọn tối ưu. Nếu không có phân chuồng ủ hoai có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 3-5kg/cây. Việc cung cấp phân hữu cơ hàng năm nhằm tăng tính đệm cho đất, ổn định độ pH đất, cải tạo đất, tăng hàm lượng keo đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, giúp cây chịu hạn tốt và giảm thiểu tối đa việc thất thoát dinh dưỡng.

Bón gốc: Dùng 200-300g SA + 50-70g Xô bột VI DAN + 30-50g VD ĐỒNG TIỀN VÀNG/cây.

Hoặc: 300-400g NPK + 30-50g VD ĐỒNG TIỀN VÀNG/cây, giúp cây phục hồi nhanh, tái sinh bộ rễ mạnh, cây sinh trưởng phát triển tốt.

Lưu ý: Bón phân cho cây cà phê trong giai đoạn này là rất cần thiết, cần phải trả lại cho cây và đất lượng dinh dưỡng bị mất đi sau một năm nuôi trái. Tuy nhiên, sau thu hoạch là thời kỳ mùa khô, do đó để cây hấp thụ tốt lượng dinh dưỡng từ phân bón, sau khi bón phân cần tưới nước ướt đẫm, giữ ẩm độ trong đất cao.

Phun lá: Dùng 1kg VD LÂN ĐỎ + 500g VD MAGIE–KẼM pha 300 lít nước, phun qua lá giúp cây phân hóa mầm hoa mạnh, ra hoa đồng loạt.

Những việc cần làm cho vườn cà phê sau thu hoạch.

4. Tưới nước

Với đặc tính của cây cà phê, vào cuối vụ thu hoạch, cây bắt đầu diễn ra quá trình phân hóa mầm hoa. Vì vậy, sau khi thu hoạch cắt tỉa cành để cho cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn chỉnh (mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng) thì tiến hành tưới nước. Lần tưới nước này rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt.

Tưới lại lần 2 cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên tưới sớm hơn. Mục đích của việc tưới nước lần 2 này là để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, có như vậy mới không bị non hoa, kích thích hoa ra hết trong 2 lần tưới nước. Có như vậy, khi vào mùa mưa, cây cà phê sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non; đồng thời, giúp cho hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) ở những năm tiếp theo. Đợt 2 nên tưới nhiều nước hơn đợt 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Cần chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Sau vụ thu hoạch cà phê là mùa khô, đây cũng là thời điểm rệp sáp gây hại nặng nhất, do đó bà con cần phải theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, tránh để tình trạng rệp sáp phát triển mạnh thì hiệu quả diệt trừ sẽ không cao.

Sử dụng một số loại thuốc sau, rệp sáp phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC, Butal 10WP,…; bọ xít phun Cypermap 10EC, Supertac 500EC,…; rệp vẩy phun Binhmor 40EC,…; bệnh rỉ sắt, đóm mắt cua phun thuốc Anvil 5SC, Carbenzim 500FL,…

Trên đây là quy trình kỹ thuật hướng dẫn chăm sóc phục hồi cây cà phê sau thu hoạch cùng với bộ sản phẩm của Tổng công ty VI DAN. Kính chúc quý bà con được mùa bội thu!

Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp
Tổng công ty VI DAN

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube