GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHỐNG SƯỢNG TRÁI SẦU RIÊNG

Nuôi trái là giai đoạn rất quan trọng trong quy trình kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng. Vì vậy, cần phải điều chỉnh kỹ thuật như thế nào để trái lớn nhanh, múi to đồng đều, cơm mịn, màu sắc đẹp, trái nặng ký là điều cần lưu ý. Đặc biệt, chống rụng trái là vấn đề đáng quan tâm của nhà vườn.

Chính vì thế, đội ngũ Kỹ sư Nông nghiệp của Tổng công ty VI DAN đã tiến hành nghiên cứu, thí nghiệm thực tế và đưa ra giải pháp tối ưu chống sượng trái sầu riêng với bộ sản phẩm phân bón VI DAN.

1. Các dạng sượng trái Sầu Riêng

– Nhão cơm: Một phần cơm hay tất cả cơm trong trái đều bị mềm, nhão, màu vàng nhạt.

– Cơm cứng, màu sắc không đều: Cơm trái có màu sắc vàng, trắng không đồng đều, phần cơm có màu trắng thường hơi cứng hơn so với phần có màu vàng.

– Sượng bao: Phần cơm phía trong tiếp giáp với hạt có màu trắng đục, cứng nhưng bên ngoài vẫn mềm, thịt trắng hay vàng nhạt.

– Lạt cơm: Ăn rất nhạt, không có vị và mùi thơm.

– Cháy múi: Cơm hay vách múi có màu nâu hoặc đen, cứng không ăn được.

2. Nguyên nhân sượng trái sầu riêng

– Sự cạnh tranh dinh dưỡng trong quá trình phát triển trái: Trong giai đoạn 8 – 12 tuần sau khi đậu, trái phát triển phần cơm rất mạnh. Lúc này, nếu cây ra đọt non thì xảy ra tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa đọt non và cơm trái (thịt trái) mà sự huy động chất dinh dưỡng cho sự phát triển của đọt non thường mạnh hơn cơm trái, nên cơm trái phát triển không bình thường dẫn đến hiện tượng “sượng”. Do đó, trong thời kỳ nuôi trái, không nên bón thừa phân đạm, vì phân đạm sẽ làm gia tăng kích thích chồi non phát triển.

Ngoài ra, sự ra hoa và đậu trái nhiều đợt cũng gây ra sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa hoa và trái non, giữa trái lớn và hoa, giữa trái lớn và trái nhỏ sẽ gây sượng trái.

– Môi trường: Mưa nhiều, mực thủy cấp trong mương cao làm gia tăng ẩm độ đất, cây hút nhiều nước dẫn đến quá trình trương nước mạnh kích thích cây ra đọt non nhiều gây ra sự cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển làm trái bị nhão cơm, xơ cơm.

– Rối loạn dinh dưỡng: Các khoáng chất dinh dưỡng không cân đối như thiếu Canxi (Ca) và Magiê (Mg) thường gây sượng, thiếu Bo (B) làm cháy múi, hoặc bón phân có chứa gốc Chlor (như phân KCl hay các loại phân hỗn hợp N:P:K có chứa nguyên liệu là KCl cao) cũng là nguyên nhân làm cho sầu riêng bị sượng.

– Đặc điểm của cây và kích thước trái: Cây sầu riêng trồng bằng hột có tỷ lệ sượng trái cao hơn cây Sầu Riêng trồng bằng phương pháp ghép vô tính. Cây cho trái mùa thứ nhất và mùa thứ 2 được ghi nhận dễ bị sượng hơn cây trưởng thành (vì cây tơ sinh trưởng mạnh, dễ ra đọt non nên gây ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng trong quá trình phát triển trái). Hiện tượng sượng trái sẽ giảm dần khi cây trưởng thành và ổn định. Ngoài ra, trái có kích thước lớn cũng dễ bị sượng hơn trái nhỏ.

3. Giải pháp tối ưu chống sượng trái Sầu Riêng với bộ sản phẩm phân bón Vi Dan

Qua các nguyên nhân trình bày trên, để thúc lớn trái và chống sượng trái Sầu Riêng nhà vườn nên áp dụng các kỹ thuật sau:

– Sau khi đã tạo mầm hoa, quan sát thấy “mắt cua” xuất hiện, nhanh chóng sử dụng 100g VD THIOURE 99% pha với 220 lít nước, phun đẫm cây nhằm giúp hoa vọt ra tập trung và đồng loạt (không để cây ra hoa lọt sọt). Việc cây ra hoa đồng loạt sẽ giúp kiểm soát quá trình đậu trái đồng loạt. Điều này tạo ra một loạt trái có độ tuổi “đồng trang lứa” sẽ giảm thiểu quá trình cạnh tranh dinh dưỡng giữa hoa và trái non, giữa trái non và trái thành thục về sau.

– Khi bông nhú lên 1 – 2cm, tiến hành thúc nhú đọt bằng cách phun qua lá  250ml/220 lít nước VD VUA NHÚ ĐỌT kết hợp tưới gốc 1kg XÔ VD 20.20.15 + 500g VD ĐỒNG TIỀN VÀNG pha 220 lít nước, giúp kích thích cây ra đọt non ở giai đoạn này để đến khi hoa nở thì lá non cũng đã phát triển thành thục nên không còn cạnh tranh dinh dưỡng với trái và cơi đọt của đợt này sẽ giúp chuyển tải dinh dưỡng quan trọng cho việc nuôi trái ở giai đoạn tiếp theo.

– Giai đoạn 20 ngày sau khi hoa xuất hiện, tiến hành tỉa bông để chọn vị trí và cân đối số lượng bông phù hợp với tình trạng cây, tránh được sự cạnh tranh lẫn nhau. Trong giai đoạn ra hoa – đậu trái, dùng 250ml VD  BO + 250ml VD  PROAGO pha 220 lít nước, phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để giúp bông sáng, khỏe, tăng khả năng thụ phấn, chống rụng bông và trái non, hạn chế hiện tượng cháy múi do thiếu chất Bo.

– Giai đoạn 4 – 6 tuần sau khi đậu trái, đường kính trái khoảng 10 – 15cm, tiến hành tỉa trái nhằm để lại những trái ở vị trí thích hợp và cân đối số trái trên cây để bảo đảm năng suất hợp lý với thể trạng và tuổi cây. Lưu ý: Nên để trái ở cành cấp 1, không nên để trái ở trên ngọn cây, hoặc trái đính trên thân chính.

– Giai đoạn  7 – 12 tuần sau đậu trái: Cần hạn chế sự ra đọt non và tập trung dinh dưỡng nuôi trái, giúp trái lớn nhanh, cơm vàng, ngọt thịt, nặng ký bằng cách sử dụng 500g VD KALI ĐEN + 250g VD AMINO PLUS pha 220 lít nước, phun ướt đều mặt lá, định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm VD Ca ở giai đoạn 8 tuần sau đậu trái, phun qua lá với liều lượng 250ml/220 lít nước, ở giai đoạn 10 tuần sau đậu trái phun dặm thêm 300g VD MAGIÊ-KẼM/220 lít nước, giúp tạo cân bằng giữa canxi, magiê, kali trong trái giúp chống cứng cơm và nhạt màu.

Ngoài việc phun qua lá, phần dưới gốc cần sử dụng XÔ VD 19.19.19 để tưới gốc. Liều dùng: 1 XÔ VD 19.19.19 hòa vào 3 phuy 220 lít, tưới cho 100 gốc (tùy theo độ tuổi có thể tưới 5 – 10 lít dung dịch XÔ VD 19.19.19/gốc). Phân bón XÔ VD 19.19.19 là dòng phân bón dạng gel, có chứa N, P, K ở dạng hữu cơ, không có gốc Chlor, hàm lượng N, P, K cân đối, giúp tập trung nuôi trái, không bắn đọt, thúc lớn trái, mịn cơm, dày múi, chống sượng.

Giữ mực nước trong mương ở độ sâu 60 – 80cm từ mặt liếp.

– Ngoài ra, sau khi đậu trái phải giữ mực nước trong mương ở độ sâu 60 – 80cm từ mặt liếp nhằm tránh sốc nước dễ làm cây bung đọt. Giai đoạn trước khi thu hoạch 25 – 30 ngày, rút nước trong mương khô cạn để thúc đẩy quá trình trưởng thành và chín của trái, phủ mặt liếp bằng plastic trong mùa mưa để hạn chế hiện tượng nhão cơm. Trong giai đoạn thu hoạch nếu có mưa lớn nên ngừng thu hoạch, rút nước trong mương ra, sau 3 – 5 ngày mới thu hoạch trở lại.

KS Nguyễn Thị Mỹ Dung
Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp –
Tổng Công ty VI DAN

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube