Trồng nho công nghệ cao trong nhà màng, thu hoạch quanh năm

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Viện) vừa tổ chức hội thảo mô hình sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao.

Mô hình có quy mô diện tích 2.000 m2 tại khu nghiên cứu và 10.000 m2 tại khu thực nghiệm của Viện và được triển khai thực hiện trong nhà màng che mưa; giàn nho được thiết kế theo kiểu dạng chữ Y hoặc chữ T, sử dụng lưới chắn côn trùng xung quanh, hệ thống lưới cắt nắng bán tự động; hệ thống điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân bán tự động; đồng thời có sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời cung cấp nguồn điện cho mô hình.

Nông dân tham quan mô hình trồng nho công nghệ cao trong nhà màng của Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố. Ảnh: Công Kiên.

Sau gần 3 năm thực hiện, qua kết quả đánh giá cho thấy mô hình trồng nho công nghệ cao giúp cây nho sinh trưởng, phát triển tốt quanh năm, ít chịu tác động của các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là mưa. Việc trồng nho ứng dụng công nghệ cao đã giúp cây sinh trưởng cân đối nhờ ứng dụng công nghệ tưới nước kết hợp với bón phân bán tự động, công tác quản lý sâu bệnh thuận lợi hơn.

Nhờ đó, năng suất và chất lượng nho được cải thiện đáng kể, sản phẩm quả nho khi thu hoạch đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mô hình trồng nho trong nhà màng có thể cắt cành trong vụ mưa nhằm tăng thu nhập cho người trồng nho. Đến nay, mô hình đã được người dân trồng nho trong tỉnh nhân rộng ở một số địa phương như xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn), xã Phước Thuận (Ninh Phước) và Khánh Hòa, Bình Thuận.

Với kết quả thành công bước đầu, mặc dù mô hình có vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt, thích ứng với điều kiện thời tiết khí hậu ngày càng biến đổi khó lường.

Kết quả của mô hình là hướng đi mới, làm tiền đề triển khai nhân rộng. Việc người trồng nho mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao được chất lượng sản phẩm của quả nho ăn tươi của Ninh Thuận, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nho ngoại nhập và thu nhập trên đơn vị diện tích.

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube