“ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ” NA RA QUẢ TỪ THÂN Ở ĐẤT BẮC

“Kỹ nghệ” trồng na độc nhất vô nhị này đang được phổ biến ra toàn xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Nhờ đó, người ta có thể điều khiển cây na chín sớm, chín muộn hay chín đúng vụ tùy thích bằng cách… cắt cành.

Đây là “tuyệt chiêu” do những nông dân trồng na của xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang).

100% cây na nhà ông Phương Minh Hiến ra quả từ thân  

Trung tuần tháng 11/2013, một nông dân xóm Khuyên, xã Huyền Sơn (Lục Nam) thử nghiệm cắt cành để cho cây na thấp bớt, tránh gió bão. Sang xuân, cây chỉ chồi lộc ở thân chứ không ra hoa. Chủ vườn tiếp tục cắt cụt ngọn cành non mới mọc ra từ thân cây.

 

Bất ngờ, sau 20 – 25 ngày, từ những kẽ lá của cành cây cụt đua nhau nhú hoa, đậu quả.

Quả na hút dinh dưỡng trực tiếp từ thân cây nên căng mọng, ngọt lịm và nhiều nước. Dù ra hoa chậm hơn 1 tháng, nhưng năng suất vườn na diện tích 3 sào của ông vẫn đạt 2,1 tấn (tương đương 20 tấn/ha). Một thành tích mơ ước người trồng na.

“Kỹ nghệ” trồng na độc nhất vô nhị này được phổ biến ra toàn vùng. Nhờ đó, người ta có thể điều khiển cây na chín sớm, chín muộn hay chín đúng vụ tùy thích bằng cách… cắt cành.

Ngay trong vùng na dai Lục Ngạn, cùng một thời điểm, khi quả na vườn nhà này đã to bằng quả trứng gà, chủ vườn bên cạnh mới bắt đầu thụ phấn cho hoa để đón vụ na chín muộn, bán giá cao.

Trong khi vườn na nhà ông Bùi Văn Quang (xóm Khuyên, xã Huyền Sơn) đang trong thời kỳ thu hoạch…

… thì vườn nha nhà ông Bùi Minh Hiến ở gần đó, rất nhiều cây na quả vẫn còn xanh, thậm chí nhiều quả rất non do được thụ phấn sau.

Từ trung tuần tháng 6 âm lịch, thương lái đã đánh xe tải lên Lục Ngạn mua na, trong khi ở các vựa na khác như Chi Lăng (Lạng Sơn), Chí Linh (Hải Dương), quả na vẫn xanh le xanh lét.

Giá bán na đầu mùa bao giờ cũng đắt (45 – 50.000 đồng/kg), thậm chí có thời điểm lên tới 60.000 đồng/kg.

Nhờ đó, na Lục Nam có thể rải vụ hơn 4 tháng (từ trung tuần tháng 6 đến hết tháng 10 âm lịch).

Na không chín rộ trong thời gian ngắn, nghĩa là không có chuyện ứ hàng. Và tất nhiên, cánh thương lái không thể ép giá. Thậm chí, thương lái ở Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế kéo đến tận vườn để đặt cọc.

Hiện tại, giá na loại 1 khoảng 28 – 30.000 đồng/kg, khá cao.

Theo Minh Phúc/ Nông nghiệp Việt Nam

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube