CHELATE TRONG PHÂN BÓN TRUNG VI LƯỢNG

Phân bón trung vi lượng dạng chelate là gì ?

      Trung vi lượng dạng chelate là một loại phân bón mà các ion vi lượng (Fe, Zn, Mn, Cu) được gắn với một phức hữu cơ có hình càng cua – gọi là chelate. Nhờ đó, các nguyên tố trung vi lượng được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa, kết tủa và cố định trong một số điều kiện nhất định. Giúp cây trồng hấp thụ các dinh dưỡng vi lượng nhanh hơn.

      Chelate là phức chất vòng càng giữa các hợp chất hữu cơ dẫn xuất từ amino polycacboxylic axit với các ion kim loại.

Chelate ở dạng càng cua liên kết với các ion trung vi lượng

      Tuy nhiên, một số nguyên tố trung vi lượng này thường không tan hoàn toàn trong nước, gây khó khăn cho cây trồng trong việc hấp thu chúng. Để giải quyết vấn đề này, phân bón chelate được tạo ra.

      Từ “chelate” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “chelé”, dùng để chỉ càng của con tôm hùm. Có thể hình dung phân bón trung vi lượng dạng chelate giống như một cái càng, khi đó ion kim loại được bao bọc bởi một phân tử hữu cơ lớn hơn, thường được gọi là phối tử hoặc chelator.

Một số trung vi lượng dạng chelate trong phân bón

      Một số dạng chelate thường được sử dụng để sản xuất phân bón vi lượng như: EDTA (EthyleneDiamineTetraacetic Acid), DTPA (DiethyleneTriaminePentaacetic Acid), EDDHA (Ethylenediamine-N, N’-bis(2-hydroxyphenylacetic acid),.. Trong đó dạng EDTA được sử dụng phổ biến nhất.

Cấu trúc của vi lượng dạng EDTA

Ví dụ:

+ Đồng Chelate (CuEDTA): Cu = 15% 

+ Sắt Chelate (FeEDTA): Fe = 13% 

+ Kẽm Chelate (ZnEDTA): Zn = 15%

+ Mangan Chelate (MnEDTA): Mn = 13% 

Ưu điểm của trung vi lượng dạng chelate 

    • Hòa tan dễ dàng trong nước, có phổ pH hoạt động rộng.
    • Trung vi lượng dạng chelate được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa.
    • Không bị kết tủa khi phối trộn với các nguyên liệu phân bón khác.
    • Các trung vi lượng dạng chelate được hấp thu nhanh và hiệu quả hơn.

Vi lượng chelate được bảo vệ trong môi trường pH cao

Vi lượng chelate được bảo vệ anino phốt phát đển Mn hấp thụ dễ dàng hơn

Nhược điểm: Giá thành cao (có thể đắt hơn từ 2 – 10 lần) nếu so sánh với vi lượng vô cơ cùng hàm lượng dinh dưỡng.

Các sản phẩm sử dụng trung vi lượng dạng Chelate: Thường sử dụng để sản xuất các loại phân bón hỗn hợp NPK chất lượng cao, phân bón tưới nhỏ giọt, dung dịch thủy canh, phân bón lá, cây trồng giá trị cao,…

Tại sao cần sử dụng phân bón trung vi lượng dạng chelate cho cây trồng?

      Để cây trồng phát triển tốt cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bao gồm cả chất dinh dưỡng phân bón trung vi lượng, phải được đáp ứng đầy đủ. Nếu đất bị thiếu hụt, cần sử dụng các nguồn trung vi lượng dạng chelate để bổ sung. Cách làm này có lợi cho cây trồng mà không làm tăng nguy cơ ngộ độc dinh dưỡng.

      Các nguyên tố trung vi lượng như như Canxi (Ca), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Mangan (Mn) rất dễ bị oxy hóa hoặc kết tủa trong đất, tạo thành các hợp chất không có tác dụng đối với cây trồng. Lớp vỏ hữu cơ trong phân bón trung vi lượng dạng chelate có thể bảo vệ chúng khỏi các phản ứng không mong muốn này, cải thiện tính hữu hiệu, giúp cây trồng hấp thu các trung vi lượng dễ dàng hơn và do đó góp phần vào năng suất và lợi nhuận của cây trồng.

      Các phân bón trung vi lượng dạng chelate cũng hiệu quả khi làm phân bón qua lá. Lá cây được phủ một lớp sáp tự nhiên kháng nước và các chất tích điện âm, khiến các khoáng dinh dưỡng khó xâm nhập vào bên trong. Tuy nhiên, các phân tử hữu cơ có thể đi xuyên qua lớp sáp này. Lớp vỏ hữu cơ cho phép các chelate đi vào bên trong lá cây, sau đó giải phóng dinh dưỡng cho cây sử dụng.

      Do đó, phân bón trung vi lượng dạng chelate có thể cải thiện hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng trung vi lượng và giúp tiết kiệm chi phí hơn.

      Rất mong bài viết giúp bà con hiểu hơn về phân bón trung vi lượng ở dạng chelate.

 

Liên hệ đặt hàng

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube