BỆNH THÁN THƯ TRÊN MÃNG CẦU NA

Nguyên nhân: Nấm Colletotrichum gloesporioides

Điều kiện phát sinh, phát triển:

  • Nấm phát triển trong phạm vi nhiệt độ từ 6 – 32oC, thích hợp nhất là 23 – 25oC,chết ở 45oC trong 10 phút.  Điều kiện thời tiết ấm, mưa nhiều, vườn cây rậm rạp thuận lợi cho bệnh phát triển gây hại.
  • Nấm tồn tại ở dạng bào tử trên tàn dư cây bệnh trong đất. Nấm lan truyền do những hạt mưa bay theo gió và tiếp xúc giữa những trái nhiễm bệnh. Thời tiết ấm áp và mưa nhiều thuận lợi cho bệnh phát triển gây hại

Triệu chứng bệnh: Bệnh gây hại cả trên lá, chồi non, hoa và trái.

  • Trên trái: Nấm bệnh xâm nhiễm trên trái thể hiện triệu chứng đầu tiên là những đốm nâu đen trên trái, hơi ướt, sau vết bệnh lan rộng dần, hình dạng không đều, màu nâu sẫm tới màu đen. Quả non bị bệnh thì khô đen và rụng. Quả lớn có thể bị khô đen một phần.
  • Trên lá: Lá non dễ mẫn cảm với bệnh hơn lá già, trên lá có những đốm màu nâu. Đặc trưng của bệnh là những vòng đen đồng tâm, trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là các ổ bào tử. Nhiều vết bệnh liên kết nhau làm lá bị cháy khô từng mãng, ranh giới vết bệnh và phần lá còn lại có đường viền màu nâu đậm.
  • Trên chồi non: Vết bệnh ban đầu có dạng thấm nước, sau chuyển màu nâu tối. Trời nắng cả chồi bị chết khô, trời mưa thì bị thối. Vết bệnh có thể lây xuống dưới làm khô cành.
  • Trên hoa: Hoa bị bệnh có màu nâu khô, rụng hoa nhiều.

IMG 2523 Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác:

+ Không trồng mật độ quá dày, khoảng cách trồng phù hợp là 3×3 hoặc 3×4.

+ Thường xuyên vệ sinh vườn, tạo vườn cây thông thoáng. Tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy.

+ Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, ngưng phun phân bón lá khi cây đang bệnh.

+ Tăng cường bón phân hữu cơ: 30 – 50g VD_ĐỒNG TIỀN VÀNG + 50g VD_NẤM TRICHODERMA/gốc, rải hoặc tưới gốc, sử dụng ít nhất 3-4 lần/vụ.

Biện pháp hóa học:

+ Phun ngừa từ khi quả còn nhỏ đến trước khi thu hoạch 10 ngày, có thể sử dụng 500ml VD_DUNG DỊCH ĐỒNG ĐỎ/440 lít nước, sử dụng định kỳ 20 ngày/lần giúp phòng ngừa nấm bệnh tấn công.

+ Khi cây đã xuất hiện bệnh, tiến hành phun thuốc chứa hoạt chất Metominostrobin, Difenoconazole, Azoxystrobin,…Không phun thuốc khi trời nắng gắt hoặc mưa to.

Tổng hợp

Kỹ thuật nông nghiệp Vidan

Contact Order

remove 0385224466 phone skype email facebook zalo youtube