TOP Kỹ sư VI DAN: "Yêu nghề là phải tâm huyết với nghề"
Click xem danh mục menuMenu

Kỹ sư VI DAN: "Yêu nghề là phải tâm huyết với nghề"

Là một đơn vị sản xuất và phân phối phân bón, ngoài việc nghiên cứu những dòng sản phẩm có chất lượng cho nhà vườn với cam kết “chắn chắn bội thu”, Tổng công ty VI DAN luôn chú trọng xây dựng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao và có đạo đức nghề nghiệp, trong đó có bộ phận kỹ sư nông nghiệp.

Thiệt thòi lớn nhất của nông dân Việt Nam là chưa tiếp cận đầy đủ thông tin khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thị trường nông sản, chính sách hỗ trợ nông nghiệp của chính phủ, các nguồn vốn ưu đãi để phát triển nông nghiệp… dẫn đến các sai sót không đáng có trong quá trình làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Thấu hiểu thực trạng trên, ngoài việc cho ra đời những sản phẩm đảm bảo chất lượng, mang lại giá trị cao cho nhà nông, công ty VI DAN luôn chú trọng đầu tư xây dựng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp có kiến thức chuyên môn giỏi, có tầm nhìn, có chiến lược và nhất là có cái tâm với nhà vườn. Vì vậy, việc tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp đã được ThS. Nguyễn Văn Phong - Tổng giám đốc VI DAN - chú trọng ngay từ đầu.

Sau tám năm đồng hành cùng sự phát triển của công ty, cán bộ kỹ sư tại bộ phận Kỹ thuật nông nghiệp của VI DAN không ngừng tăng về số lượng và chất lượng. Các kỹ sư nông nghiệp tại công ty không chỉ có kỹ năng thuyết trình, hướng dẫn kỹ thuật, trau dồi kiến thức, nghiên cứu khoa học mà còn biết cách tư vấn canh tác nông nghiệp đạt hiệu quả. Điều này đã và đang làm cho nông dân hài lòng và tín nhiệm cao.

Để hiểu hơn về “chuyện đời, chuyện nghề” của một kỹ sư nông nghiệp làm việc tại Tổng công ty VI DAN, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Kỹ sư Nguyễn Thị Thao, một người đã có thời gian dài gắn bó với công ty cũng như đồng hành với người nông dân qua biết bao mùa vụ.

ky su vidan

Kỹ sư Nguyễn Thị Thao - Bộ phận Kỹ thuật Nông nghiệp, Tổng công ty VI DAN - Ảnh: Hồng Lạc.

Chào Kỹ sư Nguyễn Thị Thao, điều gì khiến chị muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp?

Tôi xuất thân từ gia đình làm nông. Tuổi thơ của tôi gắn liền với cây điều, cây cao su. Ngay từ nhỏ, tôi đã được tiếp xúc với nhiều loại cây trồng, chứng kiến cha mẹ và nhiều người nông dân phải lao động vất vả. Năm nào cũng vậy, người nông dân quê tôi không mất mùa thì lại mất giá. Tôi nhớ có những năm mất mùa, vốn đầu tư mất trắng, công sức lao động và tài sản của người dân dường như nước chảy ra sông ra biển. Nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần chồng chất, cuộc sống nông dân đã nghèo lại càng khổ hơn. Khi chứng kiến cảnh gia đình và những người nông dân xung quanh như vậy, tôi thật sự chạnh lòng nhưng cũng đành bất lực. Lúc đó, tôi chỉ biết tự nhủ lòng mình sau này sẽ trở thành một kỹ sư nông nghiệp thật giỏi để góp phần đem lại niềm vui cho những người nông dân. Đó là những yếu tố đã thôi thúc tôi chọn ngành nông học để gắn bó và cống hiến.

Đã có thâm niên trong nghề, Kỹ sư Thao có thể cho biết đôi nét về nghề kỹ sư nông nghiệp được không? Giữa kỹ sư nông nghiệp và các kỹ sư ngành nghề khác có điểm khác biệt nào không?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có đặc thù riêng của nó. Theo tôi, đối với kỹ sư của những ngành khác như điện, xây dựng… thường công việc chỉ ở một địa điểm, một công trình hoặc luân chuyển theo sự “chỉ đạo” của cấp trên, công việc khá bị động. Đối với nghề kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi cũng vậy, nó cũng có những đặc thù riêng. Tôi tạm gọi là nghề “làm dâu trăm họ”.

Nghề kỹ sư nông nghiệp đòi hỏi người hành nghề không chỉ có ý chí, bản lĩnh vững vàng mà còn phải có tấm lòng để thấu hiểu nỗi vất vả, những lo lắng của bà con nông dân. Bên cạnh đó, chúng tôi phải không ngừng học hỏi để có kiến thức sâu rộng về các cây trồng, về mùa vụ, sâu bệnh, đặc biệt là phải tâm huyết với nghề.

Các kỹ sư nông nghiệp tại VI DAN ngoài việc tư vấn từ xa cho bà con nông dân về quy trình bón phân, xử lý các loại sâu bệnh của cây trồng qua từng giai đoạn, mà còn phải vượt hàng trăm cây số, dãi nắng dầm mưa đến tận vườn để tham quan vườn, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế vừa tư vấn trực tiếp cho nhà vườn, tạo sự tin tưởng và gần gũi với bà con nông dân. Tất cả đều phải linh hoạt và chủ động nhằm đáp ứng nhanh chóng và kịp thời nhất các vướng mắc của nhà nông.

Với tính chất công việc của nghề kỹ sư như vậy, là một phụ nữ, chị có gặp khó khăn nào trong công việc không?

Tất nhiên trong quá trình công tác tại VI DAN, những kỹ sư nữ như tôi cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Điều đầu tiên phải kể tới là, tại VI DAN đa phần là những người trẻ, bộ phận kỹ sư nông nghiệp cũng vậy. Vì thế, mới đầu khi tham gia công tác tư vấn, nhiều nhà nông tỏ ý e dè, không tin tưởng, nhưng qua quá trình tư vấn, tiếp xúc, bằng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, chúng tôi phải thuyết phục được họ.

Bên cạnh đó, như tôi đã nói, chúng tôi luôn phải xuống tận các nhà vườn để tư vấn và học kinh nghiệm từ thực tế. Tất nhiên, chúng tôi không hề ngại ngần khi phải đi công tác nhiều, hoặc phải thường xuyên dầm mưa dãi nắng. Điều làm chúng tôi lo lắng nhất là khi phải đi đến những nhà vườn ở những vùng hoang vắng, trong khi xung quanh toàn những người lạ. Mới đầu, chúng tôi rất sợ vì không biết điều gì đang đón đợi mình, nhưng dần dần cũng thành quen.

ky su vidan1

Kỹ sư Thao thăm vườn và tư vấn kỹ thuật cho nông dân.

Không chỉ vậy, khi đi tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, tư vấn bán hàng tại các địa phương, những kỹ sư nữ như chúng tôi cũng vướng phải nhiều thứ bất tiện như về chỗ ăn ở, việc từ chối các buổi tiệc tùng… Trong khi đó, những đồng nghiệp đi cùng chúng tôi bên bộ phận kinh doanh, họ phải luôn lo việc giao tiếp, giao lưu với các đại lý, nhà vườn, không có thời gian để quan tâm tới chúng tôi. Cho nên, đôi khi chúng tôi phải tự lo cho mình việc ăn uống hay di chuyển.

Tại sao Kỹ sư Thao lại chọn Tổng công ty phân bón VI DAN để công tác?

Bản thân tôi rất thích đi thực tế, thích tận mắt nhìn thấy các mô hình canh tác, những loại cây trồng của từng vùng miền, thích học tập kinh nghiệm thực tế từ nông dân hơn là ngồi cố định một chỗ trong phòng máy lạnh. Vị trí tuyển dụng của VI DAN đáp ứng đầy đủ các mong muốn đó của tôi trong quá trình làm việc.

Trước đó, tôi cũng được biết Tổng giám đốc công ty VI DAN - ThS. Nguyễn Văn Phong - cũng xuất thân từ nông dân, có đam mê ngành nông nghiệp, có tâm huyết với nông dân, luôn nhường phần thắng cho quý nhà vườn, luôn mong muốn mỗi người dân Việt Nam đều có thể làm giàu trên chính mảnh vườn của mình. Đó là những giá trị nhân văn làm tôi khá ấn tượng với VI DAN ngay từ những ngày đầu.

Mặt khác, Tổng công ty VI DAN hiện đang là một công ty đang phát triển trong lĩnh vực phân bón. Chính vì vậy, ở đây ngoài những đòi hỏi về kiến thức chuyên môn cao thì một môi trường công ty chuyên nghiệp như vậy sẽ giúp tôi hoàn thiện nghiệp vụ bản thân lên rất nhiều.

Ngoài ra, tại VI DAN, tôi được làm việc với những người trẻ, năng động, luôn sống với nhau bằng tình thân và lòng nhân ái. Họ luôn quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với nhau trong công việc. Bên cạnh đó, chính sách lương thưởng của công ty cũng phù hợp với năng lực làm việc của bản thân. Vì vậy, tôi quyết định gắn bó lâu dài với nơi này.

Trong năm 2014, bộ phận Kỹ sư nông nghiệp của VI DAN đã làm được những gì giúp cho nông dân canh tác tốt?

Năm 2014 là một năm làm việc vất vả của tất cả anh chị em Kỹ sư nông nghiệp của VI DAN. Theo thống kê của Tổng công ty, năm vừa qua, các kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi đã tổ chức và tham gia 31 cuộc hội thảo chính quy, 201 cuộc hội thảo đầu bờ, hơn 216.000 cuộc điện thoại tư vấn cho nông dân từ khắp mọi miền đất nước, 2.300 chuyến thăm và tư vấn tại vườn.

Cường độ công việc của kỹ sư VI DAN  trong năm vừa qua thật sự rất cao, chịu nhiều áp lực trong công việc nhưng chúng tôi luôn có được nhiều niềm vui từ các cuộc tư vấn qua điện thoại đến các chuyến đi thực tế vào vùng sâu, vùng xa để thăm vườn, các buổi tư vấn cho bà con nông dân. Chính từ thực tế các hội thảo đầu bờ, hội thảo chính quy trên đã tạo cho người kỹ sư nông nghiệp như tôi tự tin hơn khi đứng trước đám đông, nói chuyện lưu loát hơn, được nông dân ủng hộ và yêu mến nhiều hơn. Qua đó, chúng tôi đã tích lũy được một lượng lớn kiến thức nông nghiệp về cây trồng tại các thị trường chủ lực. Đúng như câu nói của ông bà ta xưa nay: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

ky su vidan2

Kỹ sư Thao: "Yêu nghề là phải tâm huyết với nghề".

Điều gì làm Kỹ sư Thao hạnh phúc và hài lòng nhất khi công tác tại VI DAN?

Có lẽ ai cũng mong muốn học đúng nghề, đặc biệt sau khi ra trường sẽ làm đúng chuyên môn, đúng nghiệp vụ được đào tạo, đúng sở trường của mình. Tôi thật sự may mắn và hạnh phúc khi tất cả mong ước sự nghiệp của mình đã trở thành hiện thực. Là một đứa con của nhà nông dân, giờ đây tôi lại làm một công việc gắn bó với nông dân. Còn niềm vui và hạnh phúc nào hơn.

Tổng công ty VI DAN là một môi trường làm việc của những người trẻ đầy nhiệt huyết, luôn vui vẻ và năng động; đồng thời, công ty cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp người kỹ sư phát huy được kỹ năng, năng lực của bản thân. Gắn bó với VI DAN bao nhiêu năm, nhìn công ty lớn mạnh theo thời gian, cho ra đời những sản phẩm phân bón tốt, có chất lượng cao và nhìn những hình ảnh bà con nông dân nở nụ cười trên cánh đồng bội thu... tất cả đều tạo cho tôi cảm giác hạnh phúc thật khó tả.

Dự định của Kỹ sư Thao trong năm 2015 là gì?

Là người vốn có đam mê với nông nghiệp, tôi chỉ có một ước mơ duy nhất là đem những kiến thức, thông tin khoa học kỹ thuật để chia sẻ với bà con nông dân, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên chính mảnh vườn của họ. Để làm được điều này, tất nhiên ngoài việc yêu nghề, có tâm với công việc, bản thân cũng phải rèn luyện kỹ năng đứng lớp chuyên nghiệp, cố gắng hoàn thiện về kiến thức cây trồng…

Tôi mong muốn năm 2015, tôi sẽ được đi công tác tại những vùng trồng mới, đặc biệt là miền Bắc, nhằm góp phần nhỏ công sức và kiến thức kỹ thuật cây trồng của mình giúp nhiều người nông dân nơi đây có những vụ mùa đạt kết quả cao.

Tôi biết con đường phía trước của tôi và những kỹ sư nông nghiệp của công ty VI DAN còn rất dài và còn nhiều gian nan, thử thách. Song tôi thiết nghĩ, những gian nan đó chỉ để thử sức người thôi. Nếu chúng tôi cùng cố gắng và quyết tâm trong công việc thì “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Xin cảm ơn Kỹ sư Nguyễn Thị Thao, cảm ơn những người đã thầm lặng chung tay góp sức vào sự nghiệp phát triển của Tổng công ty VI DAN cũng như đã gắn bó với người nông dân trong suốt thời gian qua.
                                                                          

Trần Công Minh
Bộ phận Báo chí & Truyền thông -
Tổng công ty VI DAN