TOP Năng suất doanh nghiệp VI DAN: Vai trò của người lãnh đạo
Click xem danh mục menuMenu
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển

Công ty TNHH Vi Dan (VI DAN Co., Ltd.) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu phân bón - hóa chất nông nghiệp nằm trong top 5 công ty sản xuất phân bón lớn nhất cả nước, trụ sở công ...

Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển

Công ty TNHH Vi Dan (VI DAN Co., Ltd.) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu phân bón - hóa chất nông nghiệp nằm trong top 5 công ty sản xuất phân bón lớn nhất cả nước, trụ sở công ty hiện đặt tại lô C5 - 5B, đường số 3 KCN Hiệp Phước, Hiệp Phước, Nhà Bè, Tp.HCM

Thông báo mới

Thông báo thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu

Tháng 1/2015, VI DAN tiến hành thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm đánh dấu quá trình đổi mới hình ảnh của mình. Chúng tôi luôn cam kết mạnh mẽ rằng sẽ đem lại những giá trị thiết ...

Xuân VI DAN - Tết Vì Dân
Xuân VI DAN - Tết Vì Dân

Thấm thoắt một năm đã trôi qua. Đất trời sắp bước sang một mùa xuân mới – Xuân Bính Thân 2016. Và Tổng công ty VI DAN lại thêm tuổi mới với nhiều thời cơ và thách thức mới.

Vai trò của Sắt Chelate đối với cây
Vai trò của Sắt Chelate đối với cây

Cây trồng nếu bị thiếu hụt sắt thường biểu hiện đầu tiên ở các đỉnh sinh trưởng và các lá non. Thiếu sắt, làm cây ngừng sinh trưởng và phát triển; lá non, đọt non bị vàng dần, do giảm lượng chlorophin ở lá.

Mũi Né - Kỳ nghỉ chung một niềm vui của VI DAN
Mũi Né - Kỳ nghỉ chung một niềm vui của VI DAN

Tổng công ty VI DAN được thành lập từ năm 2007, là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, hoá chất nông nghiệp… Với ...

Tìm VI DAN trên Facebook

 

Năng suất doanh nghiệp VI DAN: Vai trò của người lãnh đạo

Năng suất doanh nghiệp được cấu thành từ nhiều yếu tố nhưng hai yếu tố chính là năng suất của nguồn nhân lực (năng suất lao động) và năng suất của công nghệ. Trong bài viết này, chúng tôi nói đến năng suất lao động là năng suất của người lao động. Bởi vì, khi con người trong một tập thể doanh nghiệp đó có tinh thần tốt, hoạt động với năng suất tốt là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đó đang và sẽ phát triển mạnh. Vì vậy, người đứng đầu của mỗi tổ chức hay mỗi doanh nghiệp đều phải coi trọng vấn đề năng suất lao động.

DSC 7456

Ban lãnh đạo Tổng công ty VI DAN.

Vai trò của lãnh đạo đối với năng suất lao động

Trên góc độ quản lý của doanh nghiệp, năng suất bao gồm cả tính hiệu suất và hiệu quả. Vậy, tính hiệu suất và hiệu quả đó phải chăng được thêu dệt từ nguồn nhân lực. Đúng vậy, nguồn nhân lực là giá trị tài sản lớn nhất mà mỗi doanh nghiệp có và khi nhận ra được giá trị của nguồn nhân lực thì việc chăm lo, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực này ngày càng trở nên thiết thực hơn.

Việc phát huy tính hiệu quả và hiệu suất của nguồn nhân lực cần có những người lãnh đạo giỏi. Chúng ta biết rằng năng lực của mỗi cá nhân con người là vô tận. Do vậy, một lãnh đạo giỏi là người biết phát huy tối đa năng lực của nhân viên và biết tổ chức một tập thể tốt. Đó phải là người hiểu được từng nhân viên của mình để đánh giá đúng năng lực của họ và tạo cho họ cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải thiên về phê bình, chỉ trích. Một nhân viên làm việc hiệu quả không chỉ thể hiện qua kết quả mà còn ở tinh thần say mê công việc. Ai cũng luôn mong muốn hoàn thành tốt công việc được giao.

Sự đam mê công việc làm người ta nhiệt tình và có ích hơn. Lãnh đạo cũng cần phải biết và tin rằng nhân viên của mình yêu thích công việc được giao. Người lãnh đạo tốt là người không chỉ biết khuyến khích cấp dưới và tạo cho họ một môi trường làm việc tốt, thoải mái với công việc mà còn biết lắng nghe ý kiến của họ. Các cấp quản lý và công nhân viên sẽ làm việc tốt hơn nếu tạo cho họ môi trường làm việc tốt thoải mái, vui vẻ. Khi họ đã coi mình là một phần của tổ chức và tự hào, nhiệt tình làm việc thì công việc sẽ ngày một tốt hơn. Do đó, luôn luôn có một mối quan hệ qua lại giữa người lãnh đạo tốt và đội ngũ công nhân viên làm việc có năng suất, hiệu quả cao.

Điều cơ bản nhất để gia tăng năng suất lao động là việc được đảm bảo về sự ổn định trong công việc như: tiền công đủ cho cuộc sống gia đình, được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội…

Và một số các yếu tố khác cũng không kém quan trọng là thái độ đối xử, danh dự, tình cảm… những người có kinh nghiệm trong quản lý từ trước tới nay thường áp dụng nguyên tắc sau trong quản lý: biết công nhận, có khen thưởng và biết khuyến khích.

Và yếu tố cuối cùng là sự cam kết của ban lãnh đạo đến năng suất lao động.

DSC 7738

Lãnh đạo VIDAN luôn chú trọng cải tiến năng suất lao động

Trải qua 8 năm hoạt động, từ một vài thành viên đến nay VI DAN đã có hơn 120 người. Sự gia tăng này không những ở số lượng con người mà cả chất lượng của những con người đó. Để làm được như vậy, ban lãnh đạo VI DAN luôn là những người sáng suốt, luôn chú trọng đầu tư phát triển chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng cơ chế thích hợp, tạo đà cho sự phát triển vững mạnh của VI DAN. Nó được thể hiện qua các tiêu chí sau:

Tiêu chí hàng đầu khi xây dựng đội ngũ nhân viên là việc đảm bảo cuộc sống no đủ, hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi. Hiện tại, với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, VI  DAN là một trong những doanh nghiệp có mức lương bình quân tương đối cao so với mặt bằng chung (bình quân 6 triệu đồng/người/tháng) và được xét điều chỉnh tăng lương 2 lần/năm. Người lao động được đóng bảo hiểm xã hội sau khi ký hợp đồng chính thức, cấp phiếu khám sức khỏe hàng tháng, khám sức khỏe tổng thể 2 lần/năm tại các bệnh viện, đi du lịch nghỉ dưỡng hàng năm… Công đoàn công ty thường xuyên tổ chức thăm hỏi những gia đình công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, ma chay, cưới hỏi…

Thứ hai, lãnh đạo VI DAN luôn có thái độ tôn trọng và đánh giá đúng công sức, đúng giá trị của nhân viên. Lãnh đạo công ty luôn cho rằng, nếu bất cứ lúc nào cũng đi thuê những nhân viên khác, thì công ty sẽ mất đi nguồn nhân lực giàu kiến thức và kinh nghiệm quý giá. Chính vì vậy, nguồn nhân lực tại VI DAN có tỷ lệ ổn định rất cao.

Thứ ba, VI DAN luôn chú trọng công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý, công nhân viên và đặc biệt là bộ phận Kinh doanh và bộ phận Kỹ thuật. Đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật là những cầu nối chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với nhà vườn. Vì vậy, họ cần phải được trau dồi kiến thức, học sâu, hiểu rộng những khoa học trên thế giới về sản phẩm và kỹ thuật để chuyển giao cho nhà vườn.

Cái khó của kinh doanh trong ngành nông nghiệp là phải biết nhiều về kỹ thuật trồng trọt, mùa vụ và đặc tính sản phẩm. Do vậy, để trở thành một người kinh doanh giỏi trong ngành này, trước hết phải là những nhân việc được đào tạo từ các trường đại học nông nghiệp, là những người yêu nghề, tâm huyết với nghề. Tiêu chí đó là lựa chọn hàng đầu trước khi đến với VI DAN, sau đó trong thời gian thử việc Công ty sẽ đào tạo lại về kỹ năng truyền đạt, kỹ năng bán hàng, kỹ năng chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật trồng trọt,… để  khi trở thành nhân viên chính thức họ sẽ trở thành nhân viên giỏi.

Ngoài những chuyên đề, bài học do BGĐ Công ty giảng dạy, công ty còn tổ chức các buổi tọa đàm kỹ thuật nông nghiệp, các lớp chuyên đề về lĩnh vực kinh doanh có sự thuyết giảng của những cá nhân giàu kinh nghiệm, giảng viên giàu chuyên môn như ông Đặng Hoàng – Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường quản trị Maastricht - Hà lan năm 2009, hay các lớp về văn hóa doanh nghiệp của Thạc sĩ Võ Văn Dân…

Bên cạnh đó, các kỹ sư của VI DAN đều được yêu cầu phải giỏi lý thuyết và vững thực hành. Chính vì vậy, công ty cũng thường tổ chức các cuộc hội thảo chính quy, hội thảo đầu bờ, tổ chức các chuyến tham quan thực tế và tư vấn tại vườn với mục đích cho các kỹ sư của mình vừa thạo chuyên môn, vừa gần gũi và thấu hiểu tâm tư của nhà nông hơn.

DSC 7574

Thứ tư, VI DAN luôn xây dựng cơ chế chia sẻ thành quả, lợi nhuận công bằng, hợp lý cho những người đã đóng góp công sức tạo ra nó. Ngoài những giá trị tiền thưởng cao được chia hàng năm thì những nhân viên có đóng góp lớn với thời gian cộng tác tại VI DAN từ sau 3 năm, mỗi năm tiếp theo được tặng một bông mai vàng (trị giá 10 triệu)… cho những quản lý có đóng góp lớn, thời gian công tác lâu dài tại VI DAN.

Đó là những chia sẻ cần thiết cho sự phát triển của VI DAN mà ít những Doanh nghiệp khác làm được. Vì VI DAN biết rằng, tính tập thể trong công việc là rất quan trọng, xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh có năng suất cao là xây dựng một tập thể đoàn kết, phát huy hết sức mạnh của từng cá nhân trong một tập thể đó.

Có một câu ngạn ngữ: “Thế giới không có những người phi thường mà chỉ có những người bình thường làm nên những điều phi thường”. Lãnh đạo VI DAN không bao giờ quên câu ngạn ngữ này và luôn tìm cách để nhân viên của mình có điều kiện làm việc tốt hơn, phát huy hết năng lực của mình, góp sức phát triển Công ty ngày một lớn mạnh hơn. Khi đó VI DAN sẽ nuôi được nhiều người hơn, đóng góp cho xã hội được nhiều hơn.

ThS. Trần Văn Cảnh
Bộ phận Marketting