TOP Tinh thần lãnh đạo (Kỳ 1)
Click xem danh mục menuMenu
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển

Công ty TNHH Vi Dan (VI DAN Co., Ltd.) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu phân bón - hóa chất nông nghiệp nằm trong top 5 công ty sản xuất phân bón lớn nhất cả nước, trụ sở công ...

Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển
Công ty TNHH Vi Dan - Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển

Công ty TNHH Vi Dan (VI DAN Co., Ltd.) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu phân bón - hóa chất nông nghiệp nằm trong top 5 công ty sản xuất phân bón lớn nhất cả nước, trụ sở công ty hiện đặt tại lô C5 - 5B, đường số 3 KCN Hiệp Phước, Hiệp Phước, Nhà Bè, Tp.HCM

Thông báo mới

Thông báo thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu

Tháng 1/2015, VI DAN tiến hành thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm đánh dấu quá trình đổi mới hình ảnh của mình. Chúng tôi luôn cam kết mạnh mẽ rằng sẽ đem lại những giá trị thiết ...

Xuân VI DAN - Tết Vì Dân
Xuân VI DAN - Tết Vì Dân

Thấm thoắt một năm đã trôi qua. Đất trời sắp bước sang một mùa xuân mới – Xuân Bính Thân 2016. Và Tổng công ty VI DAN lại thêm tuổi mới với nhiều thời cơ và thách thức mới.

Vai trò của Sắt Chelate đối với cây
Vai trò của Sắt Chelate đối với cây

Cây trồng nếu bị thiếu hụt sắt thường biểu hiện đầu tiên ở các đỉnh sinh trưởng và các lá non. Thiếu sắt, làm cây ngừng sinh trưởng và phát triển; lá non, đọt non bị vàng dần, do giảm lượng chlorophin ở lá.

Mũi Né - Kỳ nghỉ chung một niềm vui của VI DAN
Mũi Né - Kỳ nghỉ chung một niềm vui của VI DAN

Tổng công ty VI DAN được thành lập từ năm 2007, là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, hoá chất nông nghiệp… Với ...

Tìm VI DAN trên Facebook

 

Tinh thần lãnh đạo (Kỳ 1)

Ngày nay dù là điều hành một cơ sở kinh doanh do chính mình làm chủ hay làm quản lý trong các tổ chức, công ty hay tập đoàn đều là các công việc có áp lực cao. Công việc này ngày càng khó khăn hơn do điều kiện cạnh tranh gay gắt trên thương trường cũng như sự trồi sụt của thị trường. Dường như các nhà quản lý hay ông chủ đang đánh đổi cuộc sống riêng tư của mình để có một việc làm. Vậy làm sao để cân bằng cuộc sống gia đình và công việc? Những nguyên tắc lãnh đạo sau đây sẽ giúp cho các nhà quản lý, các ông chủ công ty có thể quản lý hay vận hành công việc kinh doanh một các hiệu quả mà vẫn tận hưởng cuộc sống riêng tư của mình bên gia đình.

116a376

1. Thể hiện tinh thần lãnh đạo

Một trong những tài sản quý giá nhất của nhà quản lý hay chủ doanh nhiệp chính là tinh thần lãnh đạo trong mỗi cá nhân. Tinh thần lãnh đạo này không dễ có được mà người quản lý hay ông chủ doanh nghiệp cần có thời gian trải nghiệm thực tế như thâm niên công tác, kinh nghiệm chuyên môn, các kỹ năng  làm việc đã được tinh lọc và tôi luyện trong môi trường làm việc. Các nguyên tắc chung hình thành nên cá tính lãnh đạo là  tính minh bạch, chân thật, đáng tin cậy, kiên nhẫn, tôn trọng người khác và sự chia sẻ. Khi tinh thần lãnh đạo của một nhà quản lý thể hiện được những nguyên tắc này, và hành động của nhà quản lý phản ánh sự khát khao thành công thì sẽ giành được niềm tin và sự tôn trọng từ nhân viên và các đồng nghiệp.

Thể hiện bản lĩnh trong những thời khắc quyết định: Tinh thần lãnh đạo không chỉ thể hiện trong điều hành và quản lý công việc khi môi trường thuận lợi, mà nó cực kỳ quan trọng trong những thời điểm khó khăn, khi đó tinh thần lãnh đạo cần được thể hiện ngay từ đầu, những quyết định được đưa ra trong thời khắc này rất cần thiết để tạo lập hay duy trì niềm tin trong một tổ chức hay những người xung quanh, nếu có sai thì vẫn có thời gian để điều chỉnh, mọi cá nhân đều có điểm yếu, và có những phán đoán hay quyết định sai lầm, tuy nhiên tinh thần lãnh đạo là dám chấp nhận sai lầm và khả năng tự điều chỉnh mình.

Thể hiện chính kiến của mình: Một đặc điểm nữa của tinh thần lãnh đạo là thể hiện chính kiến của mình, cho dù ý kiến đó không được số đông đồng tình. Thông thường tinh thần này là một tố chất có sẵn của người lãnh đạo, tuy nhiên sẽ rất dễ bị mai một do thực tế khắc nhiệt của thị trường, tác động của đồng nghiệp xung quanh, và do áp lực của đời sống cá nhân.

2. Lãnh đạo với một tầm nhìn

Nhìn vào sự thành công của một cá nhân hay tổ chức, chúng ta thường thấy có một điểm chung là cá nhân hay tổ chức luôn có một tầm nhìn rõ ràng cần đạt được, cho dù nó được gọi là ước mơ hay một phát biểu tầm nhìn chiến lược hoàn chỉnh, thì các nhà quản lý hay cá nhân xuất sắc luôn luôn có nó để làm cảm hứng phấn đấu cho công việc hay cuộc sống cá nhân có ý nghĩa hơn. Tầm nhìn không phải là mục tiêu cần đạt được, mục tiêu sẽ được tạo ra sao khi tầm nhìn đã được xác định. Tầm nhìn chính là mong muốn ở mức độ cao hơn của kết quả kinh doanh hay công việc đạt được. Ví dụ, tầm nhìn của công ty VI DAN chính là ước mơ của một trí nông giúp người nông dân phải làm giàu được trên chính mảnh đất của mình.

Thông thường, tầm nhìn của một cá nhân hay một tổ chức phải truyền tải được. Khi xác lập được một tầm nhìn thuyết phục và rõ ràng, chúng phải được thực hiện bằng nỗ lực của cá nhân hay tổ chức trong cả lời nói và hành động. Giá trị của tầm nhìn chính là những gì chúng ta thể hiện hay truyền thông với người khác, nếu tầm nhìn được xác định rõ ràng và khát khao thực hiện bằng tinh thần lãnh đạo. Chắc chắn rằng, nhà quản lý hay chủ doanh nghiệp đã có một hướng đi đúng đắn.

Leader small 1024x727

Ảnh minh họa - Nguồn: Linkedin.com

3. Quản lý, điều hành bằng một kế hoạch

Triết gia Benjamin Franklin có nói: “If  you fail to plan, you plan to fail” - nghĩa là “nếu bạn làm việc không có kế hoạch, tức là bạn lên kế hoạch cho sự thất bại”.

Yếu tố thành công để công việc được hoàn thành đúng kế hoạch trong bất cứ hoàn cảnh nào là phải có kế hoạch thực hiện, kế hoạch này được xây dựng dựa trên mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức hay cá nhân.

Xác lập mục tiêu: Khi xây dựng bất cứ mục tiêu nào chúng phải được dựa trên phương pháp “thông minh” (SMART - S: Specific = “cụ thể”, M: Measurable = “đo lường được”, A: Achievable = “có thể đạt được”, R: Relevant = “có liên quan”, T: Time specific = “thời gian  thành”).

Chia sẻ mục tiêu: Chia sẻ mục tiêu đã được xây dựng với những người thân, bạn bè (nếu là mục tiêu cá nhân); hay cấp trên, đồng nghiệp và nhân viên (nếu là mục tiêu của tổ chức) để có sự đóng góp và theo dõi. Việc này giúp mục tiêu đã được xác lập được công khai và minh bạch.

Phát triển kế hoạch thực hiện: Bước kế tiếp là xây dựng một kế hoạch với các mốc thời gian cụ thể để mục tiêu cần được hoàn thành, hoạch định các bước hay công việc cụ thể cần làm. Có thể chia mục tiêu thành nhiều kế hoạch nhỏ khác nhau theo thời gian để dễ dàng thực hiện. Khi thực hiện, kế hoạch này cần phải được theo dõi và xem xét tiến độ hoàn thành.

Khi một kế hoạch đã được soạn thảo xong là một thành công ban đầu. Tuy nhiên, liệu chúng có được thực hiện như dự định hay không là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bất cứ kế hoạch nào dù chúng được xây dựng hoàn hảo đến đâu thì vẫn có những tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó một kế hoạch dự phòng là cần thiết. Khi nhìn vào kế hoạch dự phòng, bạn sẽ biết được 3 bước đầu tiên cần làm là gì nếu có bất ngờ xảy ra đối với cuộc sống cá nhân hay tổ chức.

Thực thi kế hoạch, quản lý kết quả: Cho dù một kế hoạch có được xây dựng hoàn hảo đến đâu thì cũng cần có một người quản lý để đảm bảo rằng kế hoạch phải được triển khai như hoạch định và đem lại kết quả như mong muốn.

Là người đứng đầu, bạn chính là người chịu trách nhiệm cho sự thành công của kế hoạch. Để thành công, bạn cần quản lý và lãnh đạo nhóm của mình một cách hiệu quả bằng cách thu hút được người tài giỏi, truyền đạt tầm nhìn và mục tiêu cho cấp dưới, trao quyền hạn nhất định để họ hoàn thành công việc được giao.

4. Sử dụng thời gian hiệu quả:

Thời gian của mỗi người là như nhau, do vậy cần tập trung làm những công việc mà mình cho là quan trọng và chất lượng nhất cho cuộc sống cũng như công việc.

Trước hết, người lãnh đạo và quản lý cần kiểm soát công việc và cuộc sống cá nhân qua việc lên kế hoạch theo tuần.

Sự linh động, hiệu quả hay giảm thiểu stress của một cá nhân có thể được cải thiện đáng kể nếu chúng ta xây dựng thói quen lên kế hoạch làm việc cho tuần lễ kế tiếp. Dùng 20 - 30 phút trong ngày cuối tuần để phát họa những việc cần làm trong tuần tiếp theo như sau:

- Xem lại kế hoạch của tháng hay của năm.

- Kiểm tra lại các kế hoạch ngắn hạn (3 hay 6 tháng) đã lên trước đó, những việc cần thực hiện trong tuần kế tiếp, theo sát các kế hoạch này.

- Xem lại tất cả các lịch hẹn, lịch họp cần phải tham gia hay công việc cần phải hoàn thành, bao gồm cả công việc gia đình và cá nhân cho tuần làm việc tiếp theo.

- Đánh giá lịch hẹn, cuộc họp hay công việc nào là quan trọng nhất, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

- Phân bổ thời gian theo mức độ quan trọng và thực hiện, cố gắn hoàn thành trong tuần.

Cách làm này rất hữu ít trong việc kiểm soát stress do quá nhiều công việc cùng lúc cần làm, giúp chúng ta có thời gian chất lượng để tập trung vào một vấn đề cụ thể, cũng như phân bổ thời gian hữu ích cho gia đình và cá nhân. Đặc biệt, việc làm này giúp ngăn ngừa các công việc quan trọng không bị trượt ra ngoài quỹ đạo của kế hoạch.

Để có thời gian chất lượng nhất cho các công việc quan trọng, bạn cần thiết lập các nguyên tắc cá nhân để không bị xao nhãng từ bên ngoài:

- Chỉ tập trung giải quyết một công việc trong một thời gian nhất định.

- Kiểm soát thư điện tử và các mạng xã hội một cách hiệu quả.

- Giảm thiểu hay không tham dự các lịch hẹn, cuộc họp không quan trọng.

Nên nhớ rằng, các nguyên tắc này thực sự không kiểm soát hay làm người khách thay đổi, do vậy cũng đừng để người khác quấy rầy vì việc này. Năng lực nội tại của mỗi con người là quan trọng nhất, do vậy chỉ có bạn mới sử dụng năng lượng của bạn hiệu quả nhất.

3d9fe93

Ảnh minh họa - Nguồn: Linkedin.com

5. Thực hiện nguyên tắc vàng trong công việc và cuộc sống

Nguyên tắc vàng trong công việc và cuộc sống là: “Hãy đối xử với người khác như mình mong muốn người khác đối xử với mình”. Sử dụng sức mạnh của lòng nhân từ, sự quan tâm và giúp đỡ người khác để xây dựng thành công các mối quan hệ lâu dài.

- Cố gắng không ghét bất cứ một ai, dù người đó có xấu xa hay thô lỗ với mình, điều này hơi khác thường. Tuy nhiên, đây là sức mạnh tuyệt đối để đầu óc bạn thanh thản và kiểm soát mọi việc một cách tỉnh táo và công tâm.

- Đồng cảm với người khác, khi xem xét một vấn đề liên quan đến con người, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người đó và hỏi mình sẽ hành xử ra sao?

- Thể hiện sự công tâm đến mọi người, đồng nghiệp và nhân viên bằng việc trao đổi các vấn đề phải dựa trên số liệu, chứng cứ cụ thể, không đánh giá theo cảm tính.

- Tôn trọng sự khác biệt và tránh thành kiến. Vì thành kiến có thể làm cho ta hiểu sai về một con người. Hãy tạo cho mình một thói quen chấp nhận sự khác biệt trong mỗi con người.

Nên nhớ rằng, người khác sẽ quên những gì bạn đã nói, sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên khi bị bạn làm cho tổn thương.

Đặng Hoàng - MBA (*)

(*): Tác giả Đặng Hoàng đã và đang công tác cho các tập đoàn đa quốc gia như Cargill, Pfizer hay Merck Shape & Dohme. Ông đã trải qua các công việc lãnh đạo cấp cao như trưởng đại diện hay tổng giám đốc. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường quản trị Maastricht - Hà lan năm 2009 và Đại học Nông Lâm TP.HCM năm 1991.