TOP Cây xoài
Click xem danh mục menuMenu

BỆNH ĐỐM ĐEN XÌ MỦ TRÊN CÂY XOÀI

IMG 1785dTác nhân: do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae gây ra

Vi khuẩn lây lan qua đường nước nên trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Vi khuẩn xâm nhập vào trái qua các vết thương, vết chích của côn trùng.

Bệnh thán thư hại xoài

IMG 18002Bệnh thán thư là bệnh gây hại phổ biến và nghiêm trọng trên cây xoài do nấm Colletotrichum gloeosporioides và Colletotrichum acutatum gây ra. Bệnh làm khô, rụng hoa, lá, trái và nghiêm trọng hơn có thể làm chết cây.

Phương pháp cải tạo vườn xoài tạp

cai tao vuon xoai 1Trong năm 2015, trái xoài cát chu của Việt Nam đã chính thức vào thị trường Nhật Bản. Điều đó mở ra một cơ hội xuất khẩu lớn cho ngành trồng xoài nước ta và là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân Việt.

 

Chưa đến 1% diện tích xoài đạt GAP

xoai hoa locDiện tích xoài đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP) để xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zeland... toàn vùng ĐBSCL hiện chỉ có 153ha, chưa đến 1% tổng diện tích xoài toàn vùng (23.000ha).

Giải cứu vườn xoài khỏi sùng đục thân

10435211Xoài là loại cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch dài nên được nhiều nhà vườn lựa chọn làm đối tượng cây trồng chính. Hiện nay, diện tích trồng xoài ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đang có xu hướng tăng dần. Tuy nhiên, tình hình dịch hại trên loại cây này cũng ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, sùng đục thân xoài là đối tượng dịch hại khiến nhiều nhà vườn lo lắng.

Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch vụ đạt năng suất cao

rahoaxoai0Để chuẩn bị cho việc xử lý ra hoa nghịch vụ thành công cần phải có những biện pháp thích hợp với quy luật sinh trưởng của cây và có 4 điều kiện cần phải tiến hành đúng và đủ như sau: (1) Phục hồi cây sau thu hoạch; (2) Kích cây nhú đoạt đồng loạt; (3) Ức chế sinh trưởng - tạo mầm hoa; (4) Thúc cây ra hoa, vọt hoa - tăng đậu trái.

Phương pháp nhân giống xoài bằng hạt

xoaiCó rất nhiều cây xoài mọc từ hạt mà không hề thoái hoá mà chất lượng trái xoài vẫn được đảm bảo. Nhiều giống xoài của ta trong hạt có nhiều phôi - gọi là giống đa phôi. Các phôi đều mọc thành cây.