TOP Tăng cường phòng chống bệnh đạo ôn
Click xem danh mục menuMenu

Tăng cường phòng chống bệnh đạo ôn

Trước tình hình bệnh đạo ôn hại lúa lan nhanh, Chi cục BVTV tỉnh Khánh Hòa đề nghị các Trạm BVTV tăng cường công tác điều tra theo dõi đồng ruộng.

>> Nông dân bán ruộng “lúa non” để tránh hạn, mặn kỷ lục

>> Sản xuất lúa theo công nghệ sinh thái

11 28 27 thoi tiet tht thuong thun loi cho su benh tren lu pht trien nht l benh do on

Thời tiết thất thường thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, nhất là bệnh đạo ôn.

Trước tình hình bệnh đạo ôn hại lúa lan nhanh, Chi cục BVTV tỉnh Khánh Hòa đề nghị các Trạm BVTV tăng cường công tác điều tra theo dõi đồng ruộng, hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên, dừng việc bón phân đạm khi xuất hiện bệnh.

Theo Chi cục BVTV Khánh Hòa, trước và sau tết Nguyên đán, do ảnh hưởng các đợt không khí lạnh tăng cường, trời nhiều mây, ngày nắng gián đoạn kèm theo gió, sáng sớm có sương mù... tạo điều kiện cho nấm bệnh trên lúa phát triển và lây lan nhanh; đặc biệt bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông tiếp tục gây hại.

Tính đến ngày 17/2, toàn tỉnh có 708 ha lúa trong giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái bị nhiễm bệnh đạo ôn lá (tăng 423 ha so với cùng kỳ), với tỷ lệ bệnh từ 5 - 10%, cục bộ có nơi lên đến hơn 50%, trong đó diện tích nhiễm nặng 3 ha.

Trong nhiều địa phương có lúa bị bệnh đạo ôn thì xã Cam Phước Đông (TP Cam Ranh) có diện tích lúa nhiễm nhiều nhất lên đến hàng trăm ha. Ông Trần Văn Tiến, thôn Thống Nhất cho biết, bệnh đạo ôn bùng phát cách đây hơn một tháng. Lúc đầu chỉ vài hộ có lúa bị nhiễm bệnh nhưng chỉ sau vài tuần đã lan rộng cả cánh đồng.

“Nhà tôi có 3 sào lúa đều bị nhiễm bệnh đạo ôn lá. Do lúa bị bệnh nên nhiều khu lá lúa bị cháy, xơ xác, nguy cơ vụ này cầm chắc mất mùa”, ông Tiến than vãn.

Ông Cao Hữu Lý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Phước Đông cho biết, bệnh đạo ôn xuất hiện vào giữa tháng 1/2016, sau đó lan nhanh với diện tích nhiễm trên 300/480 ha, chủ yếu là giống lúa Nàng Hương 8, ML 202 và ML 48.

“Sau khi đoàn công tác của Chi cục BVTV về kiểm tra hướng dẫn nông dân cách phòng trừ bệnh đạo ôn lá nên đến nay bệnh có chiều hướng chững lại. Mặc dù số diện tích lúa bị bệnh đã được phòng trừ rồi nhưng nhìn cây rất xấu lại trong giai đoạn làm đòng và trỗ bông nên nguy cơ giảm năng suất là điều không tránh khỏi”, ông Lý khẳng định.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Khánh Hòa cho biết, Chi cục và Trạm BVTV Cam Ranh đã nhiều lần về kiểm tra và hướng dẫn nông dân xã Cam Phước Đông phương pháp xử lý bệnh đạo ôn. Hiện về cơ bản bệnh được khống chế.

Cũng theo bà Linh, đạo ôn là loại bệnh thông thường, không phải bệnh nguy hiểm phải công bố dịch. Triệu chứng nhận biết là trên lá lúa đầu tiên là những chấm nhỏ màu vàng nhạt sau ít lâu ở giữa vết bệnh xuất hiện 1 chấm nhỏ màu nâu và lớn rất nhanh. Trường hợp nặng các vết bệnh thường nối liền nhau thành vết lớn làm toàn phiến lá cháy khô. Điều đáng chú ý là giai đoạn lúa trỗ chín, bệnh cũng xuất hiện và gây hại cổ gié, cổ bông.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nên chọn giống kháng bệnh, giống sạch bệnh, xử lý giống bằng thuốc hóa học trong 48 giờ, xử lý bằng nước 54 độ C trong 10 phút (3 sôi 2 lạnh). Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali và thăm đồng thường xuyên.

Khi bệnh đạo ôn xuất hiện nên ngừng bón phân và giữ nước trong ruộng, không được rút nước. Phun thuốc để bệnh ổn định mới tiếp tục chăm sóc bón phân theo màu của lá lúa. Thuốc để phòng phun khi bệnh chưa xuất hiện là Beam 65WB. Các loại thuốc để trừ khi bệnh mới xuất hiện chấm bệnh là Fujione 40EC, 40WP, Ninja 35 EC, Flintpro 648WG, Filia 525 SE. Lưu ý bà con cần phải phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng. Thời kỳ lúa trổ nhất thiết phải phun thuốc trước trổ 7 ngày và sau trổ 7 ngày.

Theo Kim Sơ/Báo NNVN