TOP Vĩnh Phúc trồng ngô biến đổi gen: Hào hứng với những sự vượt trội
Click xem danh mục menuMenu

Vĩnh Phúc trồng ngô biến đổi gen: Hào hứng với những sự vượt trội

Ngay trong vụ đông xuân đầu tiên áp dụng giống ngô biến đổi gen (BĐG), tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành trồng đồng loạt tới 150ha các giống ngô này. Bước đầu cho thấy, các giống ngô BĐG phát triển vượt trội so với các giống ngô thông thường.

Nông dân hào hứng

Tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, trong vụ đông xuân này, nhiều hộ dân được xây dựng mô hình thí điểm trồng ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT đang háo hức chuẩn bị vào vụ thu hoạch đầu tiên.

Đứng trước ruộng ngô sắp thu hoạch, ông Phùng Văn Chác (ở thôn 4, xã Vĩnh Sơn) chỉ vào những bắp ngô to màu vàng cam, hạt nào cũng đều tăm tắp chia sẻ: “Mấy năm trước nhà tôi trồng ngô giống cũ lúc nào cũng phải lo đi làm cỏ, phun thuốc trừ sâu đục thân, tốn công chăm sóc mà bắp to bắp nhỏ, vẹo lên vẹo xuống. Năm nay được trồng 4 sào giống ngô mới, tôi thấy nhàn hơn hẳn, ngô đều và đẹp, không bị sâu phá hoại”.

ngo bien doi gen

Ông Phùng Văn Chác ở thôn 4, xã Vĩnh Sơn mạnh dạn trồng 4 sào ngô BĐG NK4300BtGT. Ảnh: Hồng Vũ

Ông Chác cho hay, giống ngô BĐG NK4300 Bt/GT cho thu hoạch sớm hơn giống ngô thuần gần 1 tháng. Đối với giống BĐG, ông chỉ phải phun thuốc trừ cỏ 1 lần duy nhất cho cả chu kỳ sinh trưởng của cây ngô. Ngoài ra những bệnh sâu đục thân cây, gãy cờ, hại bắp, nấm hại lá không hề xuất hiện.

Ông Hạ Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: “Dù chưa có thu hoạch nhưng so với giống cũ thì ngô BĐG sạch bệnh, sạch cỏ. Sắp tới xã sẽ khuyến khích bà con mở rộng diện tích, hỗ trợ bà con về cày đất gieo trồng và mua giống BĐG”.

Bà Tạ Thị Luyến, ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc cho biết, trong vụ đông xuân này được khuyến nông tỉnh hỗ trợ về giống, bà đã mạnh dạn trồng thử 4 sào ngô giống NK66 Bt/GT. Kết quả, bắp ngô đều, không còn sâu mọt. “Đặc biệt, chúng tôi không còn lo khâu làm cỏ nữa, cây phát triển rất nhanh, khỏe, qua mấy đợt giông lốc, cũng không có cây nào bị đổ” - bà Luyến cho biết.

Theo bà Luyến, trong vụ tới dù không được hỗ trợ về giống, bà cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua giống để được tiếp tục canh tác giống ngô này trên diện tích lớn hơn.

Hiện riêng trên địa bàn xã Văn Tiến đã có 149 hộ đầu tiên trồng giống ngô BĐG trên diện tích 10ha. Nhiều hộ đã bày tỏ nguyện vọng sẽ tiếp tục trồng giống này trong những vụ tới.

Kinh tế hơn trồng ngô thường

Hiệu quả kinh tế của các mô hình trình diễn ngô BĐG đạt 173.500 đồng/sào - tương đương 4,8 triệu đồng/ha.

Ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc cho biết: “Vĩnh Phúc vốn là tỉnh có truyền thống về phát triển cây ngô đông, song do trước đây, hiệu quả kinh tế thấp, nên diện tích ngô đông cứ giảm dần theo các năm. Nhằm phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Vĩnh Phúc đã tiến hành hỗ trợ tiền mua giống ngô BĐG vụ đầu tiên để bà con yên tâm canh tác”.

Theo ông Dũng, cây trồng BĐG là một công nghệ tiến bộ của thế giới, không có lý gì mà ngành nông nghiệp lại không áp dụng và thực tế đã cho thấy, bà con nông dân rất hào hứng khi trồng giống ngô BĐG. Tuy nhiên, với mức giá giống 210.000 đồng/kg (đắt gần gấp đôi giống ngô lai), nên khi không được tỉnh hỗ trợ, bà con nông dân sẽ khó có cơ hội tiếp cận. Đây là vấn đề mà đơn vị cung ứng giống cần nghiên cứu.

Theo tính toán, qua hạch toán sơ bộ hiệu quả kinh tế trên 1 sào Bắc Bộ (360m2) cho thấy, năng suất ngô BĐG đạt khoảng 185kg/sào (xấp xỉ 5 tấn/ha) cao hơn so với mức 160kg/sào của ngô thường.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc, vụ đông xuân năm nay, Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Syngenta Việt Nam triển khai trồng 150ha ngô BĐG đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Ngay trong vụ đầu tiên, đã có gần 2.700 hộ tham gia trồng trên 21 mô hình. Để hỗ trợ các hộ dân tham gia mô hình, tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ toàn bộ tiền giống (210.000 đồng/kg) cho bà con nông dân.

Theo Hồng Vũ/Dân Việt