TOP Hồ tiêu được mùa, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng mỗi ha
Click xem danh mục menuMenu

Hồ tiêu được mùa, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng mỗi ha

Với 8 tạ hạt tiêu, bán được khoảng 135 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng.

Tiêu là một trong những cây trồng chủ lực ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Năm nay, hạt tiêu được mùa, được giá nên người trồng tiêu rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Quang ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trồng hơn 300 gốc tiêu. Năm nay, hạt tiêu được mùa, được giá nên nhà ông có đồng ra đồng vào, mua sắm nhiều vật dụng trong gia đình.

Ông Quang nhẩm tính, mọi năm, hơn nửa ha trồng tiêu chỉ thu khoảng vài tạ hạt, bán được vài ba chục triệu đồng. Năm nay, với 8 tạ hạt tiêu, nhà ông thu được khoảng 135 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Tiêu năm nay giá cả ổn định, đầu mùa thương lái tới mua 150.000 đồng/kg.

Vĩnh Linh là huyện có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất tỉnh Quảng Trị với trên 1.000 ha, trong đó hơn 950 ha đã cho thu hoạch. Để tạo điều kiện phát triển cây tiêu, huyện Vĩnh Linh thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng hồ tiêu.

Đồng thời, tập trung bảo tồn và khôi phục giống tiêu địa phương, phù hợp với đất đai, khí hậu, quy hoạch vùng trồng, kiên quyết không để tình trạng tự phát trồng tiêu. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con quy trình sản xuất giống, lập vườn, chăm sóc và bảo quản hạt tiêu sau thu hoạch.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Phòng nông nghiệp tham mưu cho lãnh đạo huyện có các chính sách hỗ trợ cho sự phát triển cây tiêu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Về định hướng trong tương lai huyện áp dụng mô hình vườn nhà là cây tiêu, trong tương lai cây hồ tiêu tiếp tục phát triển mạnh hơn.

Theo Bá Thuần/VOV