TOP Biện pháp giảm số lượng hạt trong trái bưởi Năm Roi
Click xem danh mục menuMenu

Biện pháp giảm số lượng hạt trong trái bưởi Năm Roi

Hiện tượng trái bưởi Năm Roi có hột là do sự thụ phấn chéo với hạt phấn cây cam quýt khác trồng xen trong vườn. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây trên cây có múi này cho thấy, việc phun gibberellin 100ppm vào giai đoạn trước và sau khi hoa nở đã làm giảm 90% số hạt/trái. Đây là những tiền đề để Tổng công ty VI DAN đưa ra những giải pháp một cách tối ưu giảm số lượng hạt trong trái cây có múi, đặc biệt là bưởi Năm Roi.

>> Biện pháp cải tạo đất trong canh tác cây có múi ở ĐBSCL

>> Phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

phan tm ccm buoi nam roi 2

1. Những yêu cầu thực tế

Cây ăn quả không hạt hoặc hạt lép được xem như là một đặc điểm quý của giống. Bưởi Năm Roi là giống bưởi ngon nổi tiếng, không hạt có nguồn gốc ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, có giá trị trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiện tượng bưởi Năm Roi có quá nhiều hột là một trở ngại lớn trong xuất khẩu. Về hình dáng trái bên ngoài, rất khó để phân biệt được trái có hột và trái không hột (Phạm Thị Bé, 2004).

Nguyên nhân của trái bưởi Năm Roi có nhiều hột là do sự thụ phấn chéo với hạt phấn của cây cam quýt khác được trồng xen trong vườn. Hạt phấn của cây cam quýt khác rơi trên nướm nhụy cái bưởi Năm Roi, ống phấn vươn dài đến bầu noãn và xảy ra thụ tinh, tạo trái nhiều hột (Lê Văn Bé, 2008).

Ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng thực vật để tạo trái không hạt. Tại Thái Lan, khi phun GA3 (Gibberellin) nồng độ 100 ppm lên bưởi Hom Hat Yai làm gia tăng tỷ lệ đậu trái và tạo trái không hạt.

Ở Mexico, khi phun CuSO4 (đồng II sulfat) nồng độ 25 ppm trên quýt Tangor Afoure khi hoa nở đã làm giảm số hạt/trái khoảng 55 - 81%, vì CuSO4 là chất có khả năng giết chết hạt phấn, ức chế không cho hạt phấn nảy mầm của những cây trồng xen với loại quýt này.

Ở nước ta, những nghiên cứu gần đây trên bưởi Năm Roi cùng cho thấy, khi phun GA3 lên vườn bưởi Năm Roi (có trồng xen với bưởi Lông) vào giai đoạn trước khi hoa nở làm giảm 94% số hạt, trong khi những cây không phun GA3 trái có từ 126 - 127 hạt.

2. Sản phẩm VD_Phân Tím_CCM

Dựa trên những nghiên cứu đó, Tổng công ty VI DAN đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm VD_PHÂN TÍM_CCM với hàm lượng Gibberelat Kali 2400ppm. Đây là dạng gibberellin đã được hoạt hóa ở dạng muối dễ dàng hấp thu thông qua giọt ẩm bào Pynoxytus, cho tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cao.

phan tm ccm buoi nam roi 1

Liều lượng sử dụng: Một chai 100ml pha cho 2 phuy (440 lít nước), ngoài việc cung cấp hàm lượng hormone gibberelellin cần thiết, còn cung cấp thêm các dưỡng chất khác, giúp:

- Dưỡng phát hoa mập, hoa khỏe.

- Tăng sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ thụ phấn trên cây có múi.

- Tăng tỷ lệ đậu trái, giảm số hạt/trái ở cây có múi.

- Thúc trái lớn nhanh, con tép mọng nước.

- Hạn chế da lu, da cám, trái chín, đẹp màu.

Với dòng sản phẩm này, Tổng công ty VI DAN tin chắc rằng, quý nhà vườn sẽ luôn có những vụ mùa bội thu.

Kỹ sư Nguyễn Thị Thao
Bộ phận R&D – Tổng công ty VI DAN