TOP Cây có múi
Click xem danh mục menuMenu

Nhện hại và hiện tượng da lu da cám trên cây có múi

Untitled 1ddd 0112Triệu chứng da lu da cám do nhện gây ra gây thiệt hại rất lớn trên các loại cây trồng thuộc họ cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi. Tuy nhiên nhà vườn thường phát hiện trễ do không phân biệt được triệu chứng gây hại của nhện với triệu chứng ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật hoặc triệu chứng của bệnh bồ hóng nên việc phòng trừ chưa kịp thời và kém hiệu quả, đặc biệt ở những vùng chuyên canh có múi ở miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long

VIDAN BIỆN PHÁP HẠN CHẾ “RỤNG TRÁI CAM”

IMG 8844Hoa cam thuộc loại hoa lưỡng tính và tự thụ phấn, do đó tỷ lệ đậu trái rất cao. Tuy nhiên vấn đề rụng trái non luôn xảy ra làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch sau này. Chính vì thế, việc nghiên cứu hiện tượng rụng trái non trên cam luôn được các chuyên gia nông nghiệp cũng như bà con nông dân thường xuyên quan tâm.

7 nguyên nhân gây nên hiện tượng "cam ngơ"

147702299619501 cam 1Đến Quỳ Hợp (Nghệ An), nếu hỏi “cam ngơ” từ nông dân đến cơ quan địa phương đều lặng người một lúc mới có thể nói chuyện được với bạn.

Độc đáo: Làm phân bón cho cam từ lá trầu không

147185995740536 trau 2Từ nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, anh Bùi Văn Cường, thôn tháng 8, xã Đình Sơn (Anh Sơn) đã tự chế thành công loại phân bón lá cho cam từ thân và lá cây trầu không. Loại phân này giúp cho cây cam phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây, an toàn cho người và môi trường.

Làm sao khắc chế sâu vẽ bùa gây hại cây có múi?

sau ve bua 3Cây có múi là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi có xu hướng tăng với loài chủ lực như cam sành, cam xoàn, quýt đường, quýt hồng, bưởi, chanh. Tuy nhiên để đảm bảo được năng suất cao, chất lượng ổn định thì ngoài biện pháp xử lý ra hoa, vấn đề quản lý sâu bệnh hại cũng quan trọng không kém. Trong đó sâu vẽ bùa là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm vào giai đoạn chồi non.

Biện pháp giảm số lượng hạt trong trái bưởi Năm Roi

phan tm ccm buoi nam roi 2Hiện tượng trái bưởi Năm Roi có hột là do sự thụ phấn chéo với hạt phấn cây cam quýt khác trồng xen trong vườn. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây trên cây có múi này cho thấy, việc phun gibberellin 100ppm vào giai đoạn trước và sau khi hoa nở đã làm giảm 90% số hạt/trái.