TOP Vườn hoa treo tiền tỷ giữa đồi cà phê
Click xem danh mục menuMenu

Vườn hoa treo tiền tỷ giữa đồi cà phê

Những gian nhà kính treo hoa bán tết nằm giữa vườn cà phê xanh mướt giúp anh Nguyễn Anh Duy (33 tuổi, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) thu về hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

>> Lão nông U80 "liều ăn nhiều" nhờ trồng dâu tây trên đất nóng

>> Lão nông “khùng” ném nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau

Anh Duy kể, sau khi tốt nghiệp một trường trung cấp ngành nông nghiệp ở Đà Lạt, anh về trồng cà phê và chè. Rồi nhận thấy trồng hoa hiệu quả cao hơn, anh Duy quyết định phá 3.000m2 cà phê để đầu tư nhà kính trồng hoa cẩm tú cầu và dừa cạn. Đến năm 2009, anh mở rộng diện tích trồng hoa treo lên 1,2ha.

Do ban đầu chưa có kinh nghiệm, anh Duy đã thất bại khá nặng, có lần phải đổ bỏ trên 5.000 chậu hoa treo do bị nấm bệnh, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Lúc mới làm, hoa chết rất nhiều, đau đớn nhất là nhà kính trồng hoa bị sập đổ do thiết kế chưa đúng, khiến tôi mất trắng cả vốn…” - anh Duy nhớ lại.

Khó khăn nhưng không nản lòng, anh Duy thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng để đầu tư bài bản hơn. Trong đó, anh đầu tư 250 triệu đồng làm 1.000m2 nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, giống, giá thể... “Vườn đã đi vào ổn định, kỹ thuật trồng hoa của tôi đã khá lên, vì vậy cây phát triển xanh tốt, ra hoa màu sắc rất đẹp. Việc tìm đầu ra cho hoa lúc đầu khá khó khăn, tôi vừa rao bán trên mạng vừa chở hoa đến các vựa, chợ để chào hàng. Do hoa nở đẹp, giá bán ổn định nên dần dần các mối, thương lái tìm đến nhiều hơn, đơn hàng ổn định. Trong vườn lúc nào cũng phải có đến 10 công nhân làm việc mới kịp tiến độ...” - anh Duy cho biết.

Anh Duy cho biết, kỹ thuật chăm sóc hoa treo khá đơn giản, từ khi gieo hạt đến thành phẩm mất khoảng 5 tháng. Hoa treo chủ yếu bị bệnh nấm vào mùa mưa, bệnh này chỉ ngừa chứ không có thuốc chữa. Nếu ngày nắng thì tưới 2 lần, ngày mưa chỉ tưới 1 lần. Quan trọng nhất là phải kiểm tra nấm bệnh thường xuyên, nếu có bệnh mà không xử lý kịp thời, trong vòng 5-7 ngày nấm bệnh có thể lan ra cả vườn, coi như trắng tay.

Vuon hoa treo tien ty giua doi ca phe phu 1517363737 width500height333

Anh Nguyễn Anh Duy đang kiểm tra những chậu hoa để kịp thời xử lý nếu có bệnh.

Vườn của anh Duy chủ yếu là hoa dừa cạn, dạ ý thảo, càng cua, nguyệt quế, nắp ấm, kim môn đông… Với giá bán từ 28.000 – 35.000/chậu, mỗi năm anh đưa ra thị trường từ 8-10 vạn chậu hoa, doanh thu đạt 2-2,4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu về 800 triệu đến 1 tỷ đồng tiền lãi. Hiện nay thị trường chủ yếu của anh là TP.HCM, Đà Lạt, Hà Nội và các tỉnh miền Trung.

Không những làm giàu cho gia đình và bản thân, anh Duy còn tạo việc làm cho trên 10 công nhân trong khu vực. Năm 2015, anh Nguyễn Anh Duy còn vinh dự được nhận giải thưởng cao quý Lương Định Của...

Theo Báo Dân Việt