TOP Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt
Click xem danh mục menuMenu

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như một số tờ báo đưa tin, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận không có chuyện dừa xiêm nơi đây bị chết.

>> Trồng dừa Mã Lai cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa

>> Dừa sáp Cầu Kè giá 200.000 đồng một quả

7

Thu hoạch dừa (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ông Võ Sỹ Phi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho biết kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ sống của cây dừa xiêm tại 3 xã được trồng là khoảng 95%.

Để cây dừa xiêm tại các địa phương đạt hiệu quả, huyện đã yêu cầu các xã được hưởng thụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc của các hộ dân sau khi được cấp cây giống cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây dừa xiêm; tuyên truyền, chỉ đạo các hộ dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước. Đối với những cây bị chết, người dân cần khẩn trương trồng dặm.

Dự án dừa xiêm tại huyện Trà Bồng được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình Nông thôn mới tại các xã: Trà Phú, Trà Tân và Trà Bùi. Đến nay, cây giống và phân bón đã được các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trồng trọt.

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2017, kinh phí hỗ trợ giống dừa xiêm là gần 1,1 tỷ đồng với hơn 15.500 cây. Đến nay, cây dừa xiêm đã ra lá non và có chiều cao khoảng 80cm.

Ông Hồ Văn Lượng, thôn Phú Tài, xã Trà Phú cho hay gia đình ông đã được nhận hơn 200 cây dừa xiêm. Sau khi nhận cây giống, phân bón gia đình đã mang trồng và đến nay cây phát triển tốt.

Dừa xiêm là loại cây dễ trồng, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cần có sự đầu tư, chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, Trà Bồng là huyện miền núi, đa số là người đồng bào Kor nên nhiều người chưa có ý thức cao trong việc chăm sóc cây trồng, chưa áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt./.

Theo ĐINH THỊ HƯƠNG/ TTXVN