TOP Ông Sùng trồng dứa trên 8.000m2, có tiền tiêu rủng rỉnh quanh năm
Click xem danh mục menuMenu

Ông Sùng trồng dứa trên 8.000m2, có tiền tiêu rủng rỉnh quanh năm

Từ chỗ thiếu cái ăn, cái mặc, nhờ chuyển đổi đất nương ngô sang trồng dứa, đến nay đời sống của gia đình ông Giàng A Sùng, bản Huổi Tóm (xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà ,tỉnh Điện Biên) đã khấm khá hơn so với trước đây. Mỗi năm ông Sùng thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng dứa và trở thành tấm gương làm giàu từ đất dốc, cằn cỗi.

>> Lãi 200 triệu/ năm nhờ trồng 2ha trái thơm trăm mắt trên đất dốc

>> Lão nông người Mông trồng cây ra quả “trăm mắt”, lãi hàng trăm triệu

Thời gian qua, ở nhiều xã trên địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi, sáng tạo trong việc trồng cây dứa trên đất dốc, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó có ông Giàng A Sùng.

Trong dua tren 8000m2 tien tieu rung rinh quanh nam 6799 1523610982 width530height380

Hiện nay, dứa được rất nhiều đồng bào dân tộc vùng cao chọn làm cây xóa đói giảm nghèo chủ lực.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Sùng cho biết: Trước đây, gia đình tôi trồng bí đỏ, ngô nhưng không mang lại lợi nhuận kinh tế cao, sản lượng nông sản thấp, không đủ chi phí trang trải cuộc sống. Đến cuối năm 2016, trong một lần đi thăm người nhà ở huyện Sa Pa, thấy giống dứa được nhiều người nông dân trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi đã mua hơn 80 gốc dứa về trồng thử trên nương, sau một thời gian thấy cây dứa phát triển rất tốt, rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương.

"Tôi nghĩ trồng dứa có thể giúp gia đình thoát nghèo, nên quyết định mua thêm cây giống mang về trồng trên toạn bộ diện tích 8.000 m2 đất vườn gần  nhà, để nâng cao hiểu quả kinh tế" - ông Sùng nói.

Ông Sùng cho biết, trong quá trình chăm sóc dứa, ông thường dùng các loại phân bón như NPK, lân, đạm để bón cho cây trồng. Các khâu kỹ thuật chăm sóc, ông đều tự mày mò và không được đào tạo qua trường lớp nào, ấy  vậy mà trong nhiều năm qua vườn dứa của gia đình ông sinh trưởng rất tốt, cho quả to, mẫu mã đẹp.

Trong dua tren 8000m2 tien tieu rung rinh quanh nam 564 1523610865 width560height430

 Từ khi chuyển đổi sang trồng dứa trên đất dốc, đời sống của gia đình ông Sùng đã có của ăn của để.

Ông Sùng cho biết thêm: Tôi rồng cây dứa này cũng nhiều năm rồi, thông thường khoảng hơn 1 năm sẽ cho ra quả và thu hoạch. Giống dứa này trồng dễ và chăm sóc đơn giản hơn các cây trồng khác mà gia đình thường trồng, cây dứa thường chịu hạn tốt, đất nào cũng trồng được, kể cả đất khô cằn, bạc màu.

"Điểm đặc biệt nhất ở cây dứa này là không cần phải tưới nước hàng ngày, một tháng chỉ cần làm cỏ từ 1 – 2 lần. Vì vậy, gia đình tôi có nhiều thời gian làm thêm việc đồng áng và chăn nuôi lợn, bò tăng thêm thu nhập cho gia đình" - ông Sùng chia sẻ.

Trong dua tren 8000m2 tien tieu rung rinh quanh nam img 1771 1523610302 width600height430

Hàng ngày ông Sùng đều xuống vườn kiểm tra quá trình phát triển của cây dứa. 

Mùa này đang vào chính vụ, các khu chợ trung tâm và chợ phiên ở huyện Mường Chà luôn tấp nập người bán kẻ mua. Nhiều thương lái lên tận đồi để đặt hàng mua dứa rồi chuyển đi tiêu thụ. Những sọt dứa chín vàng ươm, thơm lừng vừa được nông dân thu hoạch xong đã nhanh chóng được đưa lên xe để chuyển ra ngoại tỉnh.

Ông Sùng cho biết, quả dứa Mường Chà có vị ngọt thanh,quả to, giá lại rẻ nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong dua tren 8000m2 tien tieu rung rinh quanh nam img 1809 1523610542 width600height400

Dứa Mường Chà thường có quả to, khi chín có màu vàng ươm, vị thanh ngọt nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Trong dua tren 8000m2 tien tieu rung rinh quanh nam 577 1523610901 width560height430

Vườn dứa 8.000m2 dứa của gia đình ông Sùng đang chờ đến mùa thu hoạch.

Ông Sùng cho hay: Từ khi trồng dứa đến giờ, đời sống kinh tế cuả gia đình tôi đã khá giả hơn so với trước. Vào vụ mùa dứa, có nhiều người còn vào tận vườn tôi đặt mua trước nên đầu đầu ra của dứa uôn ổn định. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi có lãi gần 150 triệu đồng. Giờ tôi không còn phải lo cảnh thiếu cái ăn, cái mặc nữa, con cái tôi đều được học hành và trưởng thành. Sắp tới, tôi sẽ cải tạo lại đất nương rẫy bỏ hoang mấy năm trước, để trồng thêm cây dứa nâng cao kinh tế hơn nữa cho gia đình.

Theo Báo Dân Việt