TOP Trồng địa lan bán Tết ở Đà Lạt: Kẻ cười, người khóc
Click xem danh mục menuMenu

Trồng địa lan bán Tết ở Đà Lạt: Kẻ cười, người khóc

Địa lan nở trước Tết cả tháng, giá bán chỉ bằng một phần mười so với giá Tết khiến nhiều nhà vườn ở Đà Lạt lao đao. Trong khi đó, một số hộ may mắn hãm được, hoa nở đúng dịp Tết, thị trường khan hiếm nên trúng đậm vì giá cao ngất ngưỡng.

>>Đáng nể vườn địa lan Hoàng Vũ đạt kỷ lục lớn nhất nước

>> "Lén" vợ mượn tiền gây dựng lại vườn lan đẹp như mơ

Cách đây 1 tháng, các nhà vườn trồng địa lan tại TP. Đà Lạt khổ sở vì hoa nở quá sớm, giá bán quá thấp, chỉ bằng 1/10 so với dự kiến. Nhiều gia đình đành ngậm ngùi cắt hoa bán trước tết với giá 30 – 70 ngàn đồng/cành, với số lượng lên tới vài nghìn cành để vớt vát chút công sức và vốn liếng đầu tư cả năm trời.

Ông Lê Xuân Thành (phường 5), người có kinh nghiệm nhiều năm trồng địa lan chia sẻ, năm nay nhuận hai tháng 6 nên Tết đến muộn một tháng, do đó rất dễ rơi vào tình trạng hoa nở trước Tết.

img 6908 1517971721 width640height426

Các vườn địa lan ở Đà Lạt nở trước Tết cả tháng khiến nông dân lao đao. Ảnh: Văn Long.

Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang cho biết, tình trạng địa lan nở sớm xảy ra ở rất nhiều vườn lan trong thành phố. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết những tháng gần đây bất thường, ban ngày nắng ấm, số giờ nắng kéo dài đã kích thích cây nẩy nụ, nở hoa sớm, nhất là địa lan và hoa ly. Với tình trạng này thì nguồn cung địa lan cho thị trường Tết sẽ bị thiếu hụt, chất lượng hoa cũng giảm.

Theo chủ vườn địa lan Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt), thời điểm này nhiều loại hoa địa lan cao cấp tại vườn của gia đình ông đã nở rộ, chiếm tới gần 70% diện tích, lượng hoa đưa ra thị trường Tết Nguyên đán sắp tới cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Cũng theo nhiều hộ trồng hoa địa lan lâu năm tại Đà Lạt, dù đã tính toán và có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa, song những tháng giáp Tết, thời tiết Đà Lạt khá thuận lợi cho các loại hoa phát triển nên hoa đồng loạt nở rộ.

Trong khi nhiều nhà vườn lao đao vì địa lan nở sớm, thì một số hộ may mắn nhờ hoa nở đúng dịp Tết, giá bán cao như ông Lê Thanh Hùng (Xuân Sơn, Xuân Thọ).

img 4359 1517971804 width640height426

Ông Hùng phấn khởi vì địa lan nở đúng Tết, giá bán cao. Ảnh: Văn Long.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hùng cho biết từ tháng 11 tới nay đã xuất trên 50 chậu địa lan, tương đương 700 cành hoa với giá 650 nghìn đồng/cành, có chậu lên tới 7 triệu đồng, thu lãi trên 500 triệu. Toàn bộ hoa đều đưa vào vụ Tết, chủ yếu là thị trường Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, được khách hàng đến tận vườn thu mua.

img 6906 1517971873 width640height426

Hai chậu địa lan 7 cành màu xanh ngọc ông Hùng chuẩn bị xuất bán với giá gần 10 triệu đồng. Ảnh: văn Long.

Ông Hùng cho hay: “Đa phần là may mắn thôi, khí hậu ở Xuân Trường khá phù hợp với địa lan, nên dù năm nhuận hoa vẫn nở khá đều. Chủ yếu tôi chăm sóc, bón phân tưới nước đều đặn, thường xuyên nên hoa nở đều, đúng Tết”.

Trong diện tích 4.000m2 nhà kính, lão nông trồng toàn địa lan có nguồn gốc Nhật Bản, chủ yếu là vàng mít, xanh ngọc, xanh cốm và hoàng hậu.

img 6931 1517971965 width640height426

Ông Hùng và vợ đang đóng gói hoa để giao cho khách hàng. Ảnh: Văn Long.

Hiện nay gia đình ông Hùng dẫn đầu xã Xuân Trường về diện tích trồng địa lan cũng như số lượng hoa xuất ra hàng năm. Là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Xuân Sơn, ông Hùng còn tư vấn, giúp đỡ một số hộ dân trong thôn bắt đầu trồng địa lan.

Theo Báo Dân Việt